Hướng dẫn cách làm bao lì xì tết handmade ngày xuân

Bao lì xì tết từ lâu đã tồn tại vào những ngày tết cổ truyền dân tộc của người Việt vào mọi năm, ngày xuân trẻ nhỏ đều rất thích được bố mẹ, anh chị trao tặng những phong bao đỏ may mắn trong đó có chút hiện kim, nhằm mong muốn người thân của mình luôn gặp nhiều điều may trong cuộc sống, thành công trong học tập, công việc.

Bao lì xì tết
Bao lì xì tết

Để có thể biết thêm cách làm bao lì tết việt, với mong muốn góp phần gây ấn tượng mạnh cùng sự quan tâm, chăm sóc đến những người yêu thương hay tham khảo những chia sẻ về bài viết sau đây:

1.  Nguồn gốc và ý nghĩa phong bao lì xì tết:

Có lẽ bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc thắc mắc, lý do tại sao có sự xuất hiện của những chiếc phong bao lì xì tết may mắn, trong đó có một ít tiền được ông bà, bố mẹ, anh chị trao cho cháu, con, em út trong gia đình, họ hàng bằng tất cả niềm thương yêu, hay lời cảm ơn từ lãnh đạo đến nhân viên trong doanh nghiệp…

Để hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa phong bao lì xì trong những ngày xuân, hãy tìm hiểu các mục sau đây:

Nguồn gốc:

Nếu muốn hiểu rõ chính xác nguồn gốc, sự tích bao lì xì tết, thì chắc chắn không ai có thể trả lời. 

Bao lì xì
Nguồn gốc Bao lì xì

Một số thông tin được kể lại như ở trung quốc, bao lì xì là một vòng đỏ xâu 100 cắc tiền đồng, biểu hiện cho lời chúc sống lâu trăm tuổi và có một tên gọi khác là tiền mừng tuổi.

Như theo tác giả Hạo – Nhiên Nghiêm Toản, lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm 

Ý nghĩa:

Thông thường, những phong bao lì xì tết sẽ được xuất hiện sau khi nhà nhà đã cúng ông công ông táo và tiễn hai ông về trời. 

Những phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, màu đỏ tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng suốt cả năm, là niềm hy vọng của sự may mắn. 

Ý nghĩa lì xì tết
Ý nghĩa lì xì tết

Cứ mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm diện những bộ quần áo đẹp, trẻ nhỏ xếp hàng lần lượt tới chúc tết ông bà, bố mẹ. 

Tiếp theo sẽ được người lớn tặng những bao lì xì tết đựng tiền với hi vọng mong muốn sự hạnh phúc, tất cả những điều tốt đẹp đến với những người thân yêu của mình.

2.  Cách làm bao lì xì tết handmade:

Thị trường bao lì xì tết trở nên nhộn nhịp và có nhiều mẫu mã, những phong bao ngày nay được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ hơn so với trước kia để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm theo ý thích, phù hợp với mọi nhu cầu. 

Tuy nhiên, có nhiều người rất khéo tay, vô cùng sáng tạo nên tết này muốn tự thiết kế bao lì xì theo phong cách cá nhân, ngày xuân trao những phong bao lì xì tết handmade do mình làm ra gửi tặng đến những người thân yêu vừa thể hiện sự quan tâm, trao gửi thông điệp yêu thương mà còn gây ấn tượng mạnh đến người nhận.

Công đoạn chuẩn bị:

  • Nguyên liệu đầu tiên tạo nên bao lì xì tết đó là chuẩn bị một phong bao mẫu với kích cỡ mong muốn
  • 1 tấm bìa cứng/ bìa cát tông
  • Hồ dán, băng keo hai mặt
  • Giấy màu kèm nhiều họa tiết
  • Bút chì, kéo.
  • Sticker, nhãn
  • Dấu in thiệp, hay còn gọi là dấu ứng hoặc dấu DIY với hình in tùy thích
  • Mực in

Với nguyên liệu trên có thể điều chỉnh linh hoạt hoặc thêm bớt theo ý thích, nhằm đem đến những chiếc phong bao lì xì đẹp phù hợp với độ thẩm mỹ của mình.

Làm khung bao lì xì:

Bước 1: Đầu tiên sẽ làm khung bao lì xì.

Bước 2: Mở bao lì xì mẫu, đặt lên tấm bìa cứng rồi dùng bút chì kẻ khung theo đường viền đã chọn làm mẫu.

Làm bao lì xì handmade
Làm bao lì xì handmade

Bước 3: Sau khi đã dùng bút kẻ khung, cắt tấm bìa theo đường viền đã kẻ, lúc đó đã có khung lì xì.

Nếu muốn làm nhiều kích thước khác nhau, có thể tạo ra nhiều khung theo 3 bước trên.

Bước 4: Đặt giấy màu đã chuẩn bị lên khung và cắt đúng theo đường viền, gấp mép rồi dùng hồ dán để dán lại.

Trang trí bao lì xì tết

Bước 1: Tạo khung lì xì và cắt dán tương tự như cách làm khung.

Bước 2: Dùng con dấu in thiệp với họa tiết tùy thích để in dấu lên bao lì xì tết. Cần lựa chọn màu có độ tương phản tránh khi in lên màu chìm so với thiệp, để dễ hơn có thể chọn màu cùng màu với thiệp.

Đối với hai bước trang trí trên, người làm có thể tìm kiếm những họa tiết trên công cụ google hoặc sử dụng phần mềm photoshop, ở đó có thể tự thiết kế bao lì xì theo ý thích và khái quát ý tưởng, sau đó đem ra cửa hàng in ra là đã hoàn thành, mà không mất thời gian làm thủ công.

Bao lì xì handmade
Bao lì xì handmade

Trên đây, là bài viết về hướng dẫn cách làm bao lì xì tết handmade ngày xuân để gửi tặng đến những người thân yêu, hy vọng sẽ là điều cần thiết để những ai đang có nhu cầu muốn tự tay thiết kế những phong bao lì xì nhỏ xinh trong năm mới.

Nếu còn cần thêm thông tin về sản phẩm, giá bán quà tặng vui lòng truy cập trang cửa hàng quà tặng của Mamafood hoặc liên hệ đến số điện thoại 093 888 7171 để được tư vấn hỗ trợ.