Quất tết loại cây quen thuộc với những người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp xuân về. Ngày xuân, nhà nhà đều lựa chọn cho mình những cây cảnh đẹp mắt để chưng mong muốn sẽ mang mọi điều may mắn, hạnh phúc đến.

Có khá nhiều người không biết nguồn gốc ra đời, ý nghĩa và cách chọn cây quất như thế nào vào ngày xuân, để hiểu rõ cụ thể hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây:

Nguồn gốc cây quất tết:

Có lẽ mỗi người chúng ta đều không biết cây quất tồn tại từ bao giờ, lý do sao lại xuất hiện vào ngày xuân. Theo như được biết, hồi xưa có một ngôi làng bị giặc đánh chiếm, xâm lược, ngay lúc đó xuất hiện một anh chàng tên quân, biệt danh “quất roi” giỏi võ nghệ và đã đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. Chính lúc ấy được nhà vua ban thưởng cho 1 giống cây quý và dặn dò nếu muốn sung túc, thì hãy hái quả xuống, xua đuổi tai ương thì bẻ cành trồng xuống đất.

Cây quất tết
Cây quất tết

Trong thời gian ấy, làng bị tuyết rơi phủ kín lạnh thấu xương, cuộc sống người dân, hoa màu, động vật khi ấy rơi vào cảnh cơ cực, lầm than. 

Thấy vậy, quân liền nhớ lại lời nhà vua bẻ cành cây thần, trồng nhiều nơi khác nhau. Chính lúc đó, thời tiết bỗng dưng hết lạnh giá, cây cối, sinh vật, mọi thứ đều được phục hồi.

Sau này, cứ mỗi xuân về, mọi người mang giống cây thần trồng trước nhà để hi vọng cầu bình an, phú quý và nhớ đến quất roi, mọi người gọi giống cây đó là quất đến tận bây giờ.

Chính vì thế, vào ngày xuân nhà nhà đều chưng quất tết với mong muốn mọi điều bình an, hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Ý nghĩa cây quất tết ngày xuân:

Ngày xuân, cây quất hay hoa đào, mai đều là loại cây báo hiệu tết đang về. Mỗi loại đều có ý nghĩa đặc trưng khác biệt, nhưng đối với cây quất có nghĩa là đem lại may mắn, bình an, trường thọ, gặp may trong tình duyên.

Ý nghĩa cây quất ngày tết
Ý nghĩa cây quất ngày tết

Cây quất tết không chỉ là vật phẩm chưng trong mọi nhà mà còn là quà tặng vô cùng ý nghĩa khi mong muốn gửi tặng đến những người thân yêu của mình, cùng niềm hi vọng họ sẽ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc, thành công.

Nếu cây quất sai quả, tươi tốt, hứa hẹn sẽ mang đến cho gia chủ ăn nên làm ra, mọi sự hanh thông, dồi dào sức sống.

Cách chọn cây quất làm quà tặng đến những người thân yêu:

Cây quất đẹp là những cây sai quả, lá tươi tốt, xanh mơn mởn, dáng đẹp và điểm chút nụ hoa. Thị trường cây cảnh ngày xuân được bày bán 1 tháng trước khi diễn ra tết nguyên đán nhằm phục vụ nhu cầu mọi khách hàng.

Tuy nhiên, cách chăm quất tết từ những người trồng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sinh trưởng, ra hoa, lá của cây, với có những năm quất vô cùng rẻ, hay những năm rất đắt, để an toàn người mua nên tìm đến tận vườn. Cũng cần lưu ý thêm là không nên mua quất tết quá sớm, để gấn tới tết rồi mua sẽ có chất lượng tốt nhất.

Để chọn được cây quất chưng trong nhà và làm quà tặng hãy tham khảo các mục sau đây:

Chọn dáng quất:

Nên chọn hình dáng quất tự nhiên, không cứng cáp, thân thẳng và không quá gò bó. Như thế cây quất sẽ trông có hồn, thu hút hơn. Những người bán đã có kỹ thuật trồng quất tết giúp cho hình dáng cây trở nên mảnh mai, thanh thoát.

Cách chọn quất tết
Cách chọn dáng cây quất

Vậy nên khi đi mua, nếu như không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cây cảnh, cần tham khảo ý kiến của người thân hoặc trò chuyện với người bán về cách tìm dáng quất đẹp.

Chọn lá và quả cây quất:

Trong công đoạn này, cần tìm lá quất to, xanh và thưa, quả to tròn không sai quả nhiều mới là cây quất tết đẹp, nếu lá vàng nhỏ, quả bé sẽ làm xấu cây và dẫn đến hiện tượng thối rễ, khi mua quất về nhà sẽ không đẹp và chỉ cần sau mấy ngày tết sẽ héo dần, kể cả lúc muốn trồng lại thì cây cũng khó sống.

Nên chọn sai quả vừa phải:

Những người có kinh nghiệm lâu năm chơi quất, họ nói cần chọn những cây còn “tơ”, có nghĩa thân cây quất tết chưa có các vết loang lổ, tức là cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây, quá đó lá cây phải to, bóng mượt và xanh đậm.

Tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng, cần để ý các quả trên cây quất tết, quả mới chín còn nguyên các mảng xanh và để lâu trong những ngày tết, nếu muốn bền hơn nữa là chọn những cây có nhiều lộc non, tươi, đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Cách chọn lá và quả
Cách chọn lá và quả của cây quất

Trên đây là bài viết về quất tết, vật phẩm ý nghĩa truyền thống ngày xuân, tết gửi quà tặng đến những người thân yêu của mình bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc mong muốn họ có một năm mới may mắn, hạnh phúc, thành công.

Nếu khách hàng cần quan tâm thêm thông tin sản phẩm, giá bán vui lòng truy cập cửa hàng quà tặng của mama’s food hoặc liên hệ đến số điện thoại 093 888 7171 để được tư vấn hỗ trợ tận tình.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.