Cách trang trí và cúng Thần tài ngày Tết thu hút tài lộc cả năm

 

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, người ta tin rằng cúng Thần tài ngày Tết là một trong những phong tục truyền thống mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Vì vậy, nếu cúng Thần tài đúng cách sẽ giúp bạn rủng rỉnh tài lộc cả năm, giúp cho gia đình có một năm mới thịnh vượng và phát đạt. Vậy hãy cùng  Mamafood tìm hiểu cách cúng Thần tài đúng cách trong bài viết sau đây nhé!

1. Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần tài

Chọn vị trí đặt bàn thờ là một trong những bước quan trọng  trước khi cúng Thần tài ngày Tết để thể hiện sự tôn trọng với thần linh và cầu tài lộc. Trong phong thủy, bạn cần đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí để có thể thu hút tài lộc, phú quý cho gia chủ. Thông thường, Thần tài sẽ được cạnh Ông địa, đây là 2 vị thần cai quản, ban phát tài lộc, xua đuổi tà khí và bảo vệ cho gia chủ. 

vị trí bàn thờ thần tài
Xác định vị trí bàn thờ thần tài chuẩn xác

Khi chọn hướng đặt Thần tài, Ông địa, bạn nên chú ý lựa chọn theo mệnh gia chủ để tăng vượng khí và tài lộc cho gia đình, cụ thể như sau:

 • Mệnh Kim: Bàn thờ nên được đặt quay về hướng Tây Bắc, Tây Nam hoặc  Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc:  Hướng Đông, Đông Nam hoặc Tây Bắc phù hợp cho người mệnh mộc.
 • Mệnh Thủy: Nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: Hướng bàn thờ nên hướng về phía Nam, Đông Nam hoặc Bắc, Đông.
 • Mệnh Thổ: Bàn thờ nên hướng về phía Đông Nam hoặc Đông Bắc.

Bên cạnh hướng bàn thờ, cúng Thần tài ngày Tết  bạn cũng cần lưu ý vị trí đặt bàn thờ sau đây: 

 • Khi đặt bàn thờ Thần tài, bạn nên tạo không gian thoáng mát, không quá chật chội hoặc bị che khuất. Bàn thờ cần đặt ở vị trí có ánh sáng tự nhiên và tránh đặt ở vị trí bị tối. Thông thường, bàn thờ Thần tài, Ông địa sẽ được đặt  ở đối diện cửa ra vào hoặc lầu 1.
 • Không đặt bàn thờ Thần tài, Ông địa gần hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế. Ngoài ra, tránh đặt bàn thờ  Thần tài trên cao hay gần với bàn thờ  tổ tiên. 
 • Nơi đặt bàn thờ Thần tài cần được lau chùi sạch sẽ thường xuyên. 

Vị trí đặt bàn thờ Thần tài hợp phong thủy là một điều cực kỳ quan trọng có thể giúp bạn chiêu tài, lộc. Nếu bạn không rành về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến từ các bậc thầy phong  thủy để có thể cúng  Thần  tài ngày Tết đúng cách. 

2. Bàn thờ Thần tài ngày Tết gồm những gì?

cúng thần tài gồm những gì
Cách bày trí bàn thờ Thần tài ngày Tết

Lễ vật cúng Thần tài thổ địa ngày Tết đầy đủ cần những gì? Ngày vía Thần tài cúng gì? Đây là câu hỏi của nhiều người mỗi khi cúng Thần tài ngày Tết, dưới đây là những lễ vật bạn cần chuẩn bị để cúng Ông địa Thần tài 30 Tết: 

 • Bài vị Thần tài: Bài vị ghi danh 5 Thần tài và 5 vị Ông địa là vật không thể thiếu khi cúng Thần tài Tổ địa ngày Tết. 
 • Tượng Thần tài – Thổ Địa: Thần tài  và Ông địa là 2 tượng không thể tách riêng khi cúng Thần tài ngày 30 Tết.  Vì một người ban phát  tài lộc, vượng khí, một người cai quản đất đai, xua đuổi những âm khí xui xẻo. Ngoài ra, khi cúng bạn  nên đặt tượng Thần tài bên trái và Ông địa đặt bên phải.
 • Hũ gạo, muối, nước: Đây là những  vật tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy của gia đình. Đặc biệt, sau khi cúng, 3 hũ này chỉ được thay vào dịp cuối năm tiếp theo, trước khi cúng Thần tài ngày Tết.
 • Bát nhang: Dùng để cắm nhang khi cúng Thần tài ngày 30 Tết hoặc thờ cúng hằng ngày. Bát nhang nên được đặt chính giữa bàn thờ và hạn chế dịch chuyển để tránh mất vận may của gia đình.
 • Hoa tươi và mâm ngũ quả: Đây là những lễ vật không thể thiếu khi cúng Thần tài Thổ địa để cầu mong may mắn, tài lộc cho gia đình. Bình hoa tươi nên đặt bên phải và bên trái đặt mâm ngũ quả sao cho cân xứng. Đối với những bàn thờ nhỏ, bạn có thể đặt những lễ vật này dưới đất sát bàn thờ. 
 • Khay và 5 chun nước: 5 chun nước nên đặt trước bát nhang khi nhìn từ bên ngoài vào. Hình ảnh 5 chum nước đặt trong khay hình chữ nhật là biểu tượng tốt lành, may mắn trong phong thủy thể hiện  cho ngũ phương và ngũ hành.
 • 5 củ tỏi: Tỏi thường được dùng để trừ tà, vì thế đặt 5 củ tỏi trên bàn thờ Thần tài ngày Tết mang ý nghĩa tiếp thêm sức mạnh, để các vị thần trừ vong, diệt ma và loại bỏ những điều không may mắn, xui rủi có thể đến với gia đình. 
 • Tượng Cóc 3 Chân: Cóc 3 chân là biểu tượng thu hút tài lộc, may mắn. Khi đặt tượng Cóc 3 chân, bạn nên lưu ý nên đặt mặt ông Cóc hướng ra ngoài vào ban ngày và hướng vào bàn thờ nếu ban đêm. 

3. Cách trang trí bàn thờ Thần tài

Theo quan niệm chung, bàn thờ cúng Thần tài ngày Tết cần được bày trí chỉn chu, trang nghiêm thì mới có thể thu hút tài lộc, thịnh vượng cho năm mới. Vì thế, ngoài chuẩn bị lễ vật cúng Thần tài thổ địa ngày Tết, bạn cũng cần trang trí lại bàn thờ.

cúng ngày vía thần tài
Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng Thần tài mùng 10 hàng tháng

Nếu chưa biết cách trang trí bàn thờ cúng Thần tài 30 Tết, hãy tham khảo ngay cách trang trí sau đây:

 • Bài vị Thần tài nên đặt trong cùng và tựa lưng vào bàn thờ. 
 • Nên đặt Tượng Thần tài và Thổ Địa theo đúng hướng phong thủy và tượng Thần tài bên trái và Thổ Địa bên phải. Ngoài ra, nếu gia đình bạn có thờ thêm tượng Thần phát, thì nên đặt tượng Ông địa vào giữa và tượng Thần phát bên phải. 
 • 3 hũ gạo, muối và nước tượng trưng cho sinh khí, sinh sôi, nảy nở và ấm no của gia đình.  Những hũ này nên được đặt cùng nhau ở vị trí trung tâm trên bàn thờ.
 • Bát nhang đặt giữa bàn thờ và được sử dụng để thắp nhang cúng Thần tài. Bạn nên lưu ý đặt cố định bát nhang, tránh xê dịch, nên đặt bát nhang cuối cùng quá trình trang trí bàn thờ cùng Thần tài ngày Tết.
 • Mâm ngũ quả và hoa tươi được đặt dưới đất hoặc trên bàn thờ tùy vào diện tích bàn thờ Thần tài, với hoa bên trái và mâm ngũ quả bên phải.
 • 5 chum nước và khay được đặt ngay ngắn trước bát nhang, tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành trong phong thủy.
 • 5 củ tỏi sẽ được đặt trên dĩa và để bên trái bàn thờ khi nhìn từ ngoài vào. 
 • Nên đặt tượng ông Cóc  ở một bên trái bàn thờ để thu hút tài lộc. Ngoài ra bạn nên chú ý xoay mặt tượng ông Cóc ra ngoài vào buổi sáng để kiếm tài lộc, và xoay vào bên trong khi buổi tối để giữ tiền nhé. 

4. Văn cúng Thần tài chuẩn nhất 2024

Bên cạnh lễ vật, cách trang trí bàn thờ Thần tài, thì văn cúng Thần tài ngày Tết cũng là một việc quan trọng bạn cần chuẩn bị trước. Có khá nhiều biến thẻ văn cúng Thần tài 30 Tết, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những bài cúng Thần tài 30 Tết để cầu phước lộc cho gia đình. Sau đây là mẫu văn cúng Thần tài ngày 30 Tết bạn có thể tham khảo:

“Kính lạy  các vị Thần tài và Thổ Công, tất cả vị chư tiên.

Hôm nay là ngày…  tháng…  năm Quý Mão. Con tên là… ngụ tại…

Chúng con xin lấy lòng thành kính cầu nguyện các vị thần ban phước cho toàn thể gia đình chúng con, để mọi công việc đều được suôn sẻ và thuận lợi. Xin các vị thần hãy phù hộ cho chúng con để có được một năm mới đầy đủ ấm no, hạnh phúc và may mắn, tránh mọi tai họa, bất hạnh, cùng với sức khỏe dồi dào, an khang và hạnh phúc tràn đầy .

Chúng con là người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu  bất kỳ điều gì lầm lỡ trong việc cúng kiếng, kính mong các ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.

Kính bái. Nam mô a di đà phật (3 lần).” 

5. Những điều lưu ý khi cúng Thần tài mùng 10 Tết

cúng vía thần tài
Những lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài

Cúng Thần tài vào ngày mùng 10 Tết được xem là một nghi thức truyền thống quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Để đạt hiệu quả tốt nhất và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới, bạn nên lưu lại một số điều sau đây khi cúng Thần tài ngày Tết:

 • Phải giữ bàn thờ của Thần tài trong trạng thái sạch sẽ,  lau chùi bàn thờ hàng tháng và tắm cho Thần tài vào ngày thờ cuối tháng và ngày 14 âm lịch bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần tài phải là khăn riêng, không được sử dụng cho mục đích khác.
 • Khi thắp nhang cúng ông Thần tài Thổ địa ngày Tết, gia chủ cần phải thay nước cho lọ hoa và đổ nước uống mới.
 • Sau khi cúng xong, gạo muối phải được giữ lại sử dụng để cầu tài lộc và không được rải ra bên ngoài.
 • Không thể để chó mèo quậy phá bàn thờ Thần tài để tránh bị thần linh quở trách.
 • Vàng, bạc cúng Thần tài ngày Tết phải đốt ở bên ngoài nhà.
 • Rượu hoặc nước phải được hắt từ ngoài cửa vào nhà thể hiện đưa tài lộc vào nhà.
 • Bánh trái hoặc bộ tam sên không được cho người ngoài chỉ được chia sẻ bên trong nhà để tránh mất lộc.

Tham khảo: Top những điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối nên tránh

Với những nội dung chia sẻ trên đây về cúng vía Thần tài ngày Tết, hy vọng bạn có thể hoàn thiện những lễ tiết quan trọng trong ngày Tết nhằm cầu mong may mắn và tài lộc cho năm mới. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn những món quà Tết thật đẹp và ý nghĩa cho người thân bạn bè tại Mamafood nhé!

Thông tin liên hệ Mamafood:

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM

Website: mamafood.vn

Hotline:0937 824 899