Phong tục dựng cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì?

Mặc dù không còn phổ biến như trước đây, thế nhưng phong tục dựng cây nêu ngày Tết cũng được nhiều làng quê Việt Nam thực hiện vào những ngày giáp Tết. Phong tục này bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Hôm nay hãy cùng Mama’s Food tìm hiểu nhé!

I. Những ý nghĩa đặc biệt của phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết bắt bắt nguồn từ câu chuyện từ thời xa xưa, lúc con người chống lại ác quỷ và giành lấy đất liền để khai phá làm ăn.

Vào ngày 23 tháng chạp hằng năm, vùng quê tại Việt Nam bắt đầu phong tục dựng cây nêu ngày Tết. Với mục đích là ngăn chặn yêu ma quấy phá vào ngày Tết khi ông táo lên thiên đình chầu ngọc hoàng.

cây nêu tết

Phong tục này bắt nguồn từ một câu chuyện được lưu truyền trong nhân gian. Chuyện kể rằng, xưa kia đất đai là do quỷ chiếm giữ. Chúng cho con người trồng trọt và cuối mỗi mùa vụ sẽ phải trả công cho nó.

Vào mùa thu hoạch lúa, bọn quỷ đòi lấy ngọn, còn để lại cho người nông dân phần gốc. Thấy con người đáng thương, phật bèn chỉ cách. Đến mùa vụ tiếp theo, phật chỉ con người trồng khoai. Cuối vụ người lấy phần gốc, quỷ lấy phần ngọn – điều này khiến bọn chúng tức giận vô cùng.

Đến mùa vụ kế tiếp, bọn quỷ đòi lấy phần gốc và đưa cho con người phần ngọn. Thế là phật chỉ người chuyển sang trồng lúa. Sau mùa thu hoạch, bọn quý cũng không nhận được gì nên vô cùng tức giận và đòi thu cả gốc lẫn ngọn vào mùa sau.

Phật tiếp tục chỉ con người trồng ngô, lần này bọn quỷ lấy gốc và ngọn cũng không được gì. Chúng quá tức giận nên lấy đất lại. Thấy thế, phật bày cách con người đến xin bọn quỷ một mảnh đất bằng bóng của chiếc áo cà sa. Quỷ thấy cũng không mất mát gì nên bèn đồng ý. Sau khi treo áo, phật hô biến áo cà sa lớn và che phủ khắp mặt đất.

Vì lỡ tin lời người mà quỷ mất hết đất, thế là chúng phải dời nhà ra biển. Tuy nhiên, mỗi năm quỷ xin phật được cho vài ngày để về thăm lại tổ tiên, phật đồng ý. Chình vì vậy mà hằng năm, con người đều có phong tục dựng cây nêu ngày Tết. Mục đích là để xua đuổi ma quỷ không cho chúng vào nhà.

Cây nêu ngày Tết thường được làm chủ yếu từ cây tre, bên trên sẽ được trang trí thêm nhiều câu chữ, lá cờ… Tùy vào văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền mà vật dụng trang trí sẽ có những thay đổi nhất định.

Thời hiện đại, ở các thành phố lớn hiếm có nhà nào còn giữ tập tục này. Tuy nhiên tại các vùng quê Việt Nam vẫn còn được lưu giữ và tồn tại. Thời nay, người ta muốn dựng cây nêu với mục đích để trang trí nhà cửa chứ cũng ít ai chú tâm nhiều đến ý nghĩa của cây nêu ngày Tết.

II. Cần chuẩn bị gì cho phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Để dựng cây nêu vào ngày Tết có thể sử dụng nhiều loại cây, tuy nhiên loại thông dụng nhất là tre. Bởi trẻ có thân nhỏ, dài nên sẽ thích hợp nhất để dựng cây nêu.

cây nêu tết

Thời gian dựng và hạ câu nêu

Cây nêu được dựng vào ngày 23 tháng chạp và hạ vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch.

Vào ngày 23 tháng chạp sẽ là ngày thích hợp để dựng cây nêu – đây cũng là thời điểm mà ông táo về thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Sở dĩ chọn ngày 23 âm lịch là vì theo quan niệm dân gian, lúc này ông táo đã lên thiên đình. Ma quỷ sẽ tận dụng thời gian này để quấy phá, dựng cây nêu với mục đích là tránh để ma quỷ vào nhà quấy phá.

Thời gian hạ cây nêu sẽ rơi vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch. Cần thực hiện một số nghi thức để bắt đầu hạ cây neo.

Những vật dụng cần có để trang trí

Để trang trí cho cây nêu thì người dân sẽ trang trí nhiều vật dụng khác nhau. Điều này sẽ tùy vào văn hóa tín ngưỡng của mỗi vùng miền. Một vài đồ vật thường được sử dụng để trang trí có thể kể đến như: bánh chưng, lá cờ, bánh tét, đèn lồng, câu đối đỏ…

làm cây nêu tết cần chuẩn bị gì

Để trang trí cây nêu ngày Tết, người ta có thể sử dụng nhiều vật dụng khác nhau, tùy vào nét đặc trưng của mỗi vùng miền.

Tạm kết:

Tết này đã khác Tết xưa, những giá trị xưa cũ có lẽ đã không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại. Phong tục dựng cây nêu phần nào cũng bớt đi phần nhộn nhịp vào ngày Tết nguyên Đán, chỉ còn một số tỉnh thành còn thực hiện phong tục này.

Mong rằng với những chia sẻ về phong tục dựng cây nêu ngày Tết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn sẽ có một năm mới thật vui vẻ và hạnh phúc. Đừng quên theo dõi Mamafood.vn để cập nhật những tin tức mới nhất.

Ngoài ra nếu có nhu cầu tìm mua quà Tết chất lượng, bạn có thể ghé đến cửa hàng Mama’s Food. Cửa hàng chuyên bán hộp quà Tết được thiết kế độc quyền với nhiều mức giá, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tham khảo sản phẩm tại đây: