Trong ngày Tết cổ truyền, mâm cơm gia đình thường rất phong phú và đa dạng với các món ăn đặc trưng như bánh chưng, thịt kho, giò chả, nem rán… Thế nhưng, chúng lại chứa nhiều dầu mỡ và chất đạm, khiến chúng ta dễ ngán sau vài ngày. Để bữa ăn Tết trở nên cân bằng và dễ chịu hơn, những món ăn chống ngán ngày Tết thanh đạm, dễ tiêu sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Dưới đây là một vài món giải ngấy ngày Tết dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

1. Những món nộm

món nộm chống ngấy ngày Tết
Gợi ý những món nộm chống ngấy ngày Tết

Nộm rau củ là một món ăn có vị thanh mát, giòn giòn, dễ ăn và không gây ngán. Sự kết hợp giữa các loại rau củ như đu đủ, cà rốt, bắp cải, dưa chuột cùng vị chua ngọt của nước trộn nộm giúp món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn, kích thích vị giác. Đây cũng là một món giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa và thanh lọc cơ thể sau những bữa ăn giàu đạm và dầu mỡ trong ngày Tết.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Nộm rau củ:

  • Nguyên liệu: Đu đủ xanh, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, rau thơm, lạc rang, tôm hoặc thịt bò luộc. (Có thể tùy chỉnh nguyên liệu theo khẩu vị gia đình)
  • Cách làm: Các loại rau củ được thái sợi, trộn đều với tôm hoặc thịt đã luộc chín. Sau đó, nêm nếm với nước mắm, chanh, đường, tỏi và ớt. Cuối cùng, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên trên để tăng thêm vị bùi bùi, thơm ngon.

Gợi ý: Top 15+ món ăn ngày Tết ngon miệng, hấp dẫn từ 3 miền

2. Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt
Món gỏi cuốn tôm thịt thanh đạm, giải ngán hiệu quả

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng và rất giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa tôm, thịt heo, rau sống và bánh tráng tạo nên một món dễ ăn, dễ tiêu hóa. Gỏi cuốn không chứa nhiều dầu mỡ, có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm để tăng thêm hương vị.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Gỏi cuốn tôm thịt:

  • Nguyên liệu: Tôm tươi, thịt heo ba chỉ, rau sống (xà lách, rau thơm, rau mùi), bún tươi, bánh tráng.
  • Cách làm: Tôm và thịt heo được luộc chín, thái lát mỏng. Bày rau sống, bún và các nguyên liệu lên bánh tráng rồi cuộn chặt. Món này ngon nhất khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm.

3. Gỏi gà ngó sen

Gỏi gà ngó sen
Món gỏi gà ngó sen giòn ngon, đổi vị ngày Tết

Gỏi gà ngó sen là món ăn thanh mát với sự kết hợp của ngó sen giòn ngọt và thịt gà dai dai, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho bữa ăn Tết. Đây là món ăn không chỉ giúp giải ngấy mà còn cung cấp chất xơ, tốt cho tiêu hóa, rất thích hợp để thay đổi khẩu vị.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Gỏi gà ngó sen:

  • Nguyên liệu: Ngó sen, thịt gà luộc, rau răm, cà rốt, hành tây, lạc rang.
  • Cách làm: Ngó sen rửa sạch, ngâm với nước chanh cho giòn. Thịt gà xé sợi, cà rốt và hành tây bào sợi. Trộn đều các nguyên liệu với nước mắm, chanh, đường và tỏi băm. Sau cùng, rắc thêm lạc rang giã nhỏ để tạo vị bùi.

4. Rau củ luộc

Rau củ luộc giải ngấy ngày Tết
Rau củ luộc giải ngấy ngày Tết

Rau củ luộc là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Các loại rau củ như bông cải xanh, bí đỏ, đậu bắp, cà rốt đều giàu vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Món rau củ luộc không chỉ thanh đạm mà còn rất dễ làm.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Rau củ luộc:

  • Nguyên liệu: Bông cải xanh, bí đỏ, đậu bắp, cà rốt,…
  • Cách làm: Rau củ được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và luộc trong nước sôi. Để giữ được độ giòn của rau, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới. Món rau củ luộc ăn kèm với kho quẹt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon.

5. Miến gà

Miến gà
Miến gà dai ngon, ngọt nước, ấm bụng, giải ngán ngày Tết

Miến gà là món ăn thanh đạm, dễ tiêu và nhẹ bụng, rất thích hợp cho những ngày Tết khi bạn đã ngán các món ăn nhiều dầu mỡ. Thịt gà dai ngọt kết hợp với miến mềm và nước dùng thanh thanh từ xương gà tạo nên hương vị dễ chịu, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Miến gà:

  • Nguyên liệu: Gà ta, miến dong, hành lá, rau mùi.
  • Cách làm: Gà luộc chín, nước luộc gà được dùng làm nước dùng. Miến dong ngâm nước, trụng qua nước sôi. Thịt gà xé nhỏ, chan nước dùng lên miến và thêm hành lá, rau mùi là có thể thưởng thức.

6. Canh chua

Canh chua
Canh chua thanh đạm giải ngấy ngày Tết

Canh chua là món ăn chống ngán ngày Tết rất phù hợp. Với hương vị chua thanh từ me, cà chua, kết hợp với cá hoặc tôm tươi, món canh chua giúp thanh nhiệt, bổ sung chất xơ và vitamin. Đây là món ăn lý tưởng để cân bằng lại bữa ăn khi đã quá ngán những món chiên xào.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Canh chua:

  • Nguyên liệu: Cá lóc, me chua, cà chua, thơm, giá đỗ, rau thơm.
  • Cách làm: Cá lóc được làm sạch, nấu cùng với nước me chua. Thêm cà chua, thơm để tạo vị chua ngọt. Khi canh đã chín, thêm giá đỗ và rau thơm như ngò gai, ngò om để tăng hương vị.

Gợi ý: 10 món canh ngày Tết nóng hổi, thơm ngon đậm đà

7. Bún riêu cua

Bún riêu cua
Bún riêu cua thơm ngon, dễ ăn và dễ làm tại nhà

Bún riêu cua là món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt nhẹ nhàng và dễ tiêu. Nước dùng thanh ngọt từ cua đồng, kết hợp với cà chua, đậu phụ và bún tươi tạo nên món ăn vừa đậm đà vừa thanh mát. Đây là món ngon chống ngán ngày Tết lý tưởng cho dịp năm mới.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Bún riêu cua:

Nguyên liệu: Cua đồng, cà chua, đậu phụ, bún tươi, rau sống.

Cách làm: Cua đồng giã nhỏ, lọc lấy nước và nấu lên để tạo riêu cua. Nước dùng nêm nếm gia vị, thêm cà chua và đậu phụ. Bún tươi trụng qua nước sôi, chan nước riêu cua lên trên và ăn kèm với rau sống.

8. Chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc giòn ngon đậm vị, kích thích vị giác siêu đỉnh

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn giải ngấy ngày Tết vô cùng hiệu quả. Vị chua nhẹ từ tắc kết hợp với hương thơm từ sả và ớt làm cho món chân gà trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất giòn giòn, dễ ăn, đặc biệt phù hợp với các bữa tiệc nhậu trong ngày Tết.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Chân gà ngâm sả tắc:

  • Nguyên liệu: Chân gà, sả, tắc, ớt, đường, muối, giấm.
  • Cách làm: Chân gà được làm sạch, luộc chín, để nguội rồi ngâm với nước đá. Sau đó, chân gà được ngâm với hỗn hợp nước đường, giấm, muối, sả và tắc cắt lát. Ngâm trong vài giờ là có thể thưởng thức.

9. Thịt heo chua ngọt

Thịt heo chua ngọt
Thịt heo chua ngọt đổi vị ngày Tết

Thịt heo chua ngọt là món ăn có hương vị đậm đà nhưng không quá ngán. Món này thích hợp cho những bữa cơm gia đình đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Thịt heo chua ngọt:

  • Nguyên liệu: Thịt heo, dứa, cà chua, hành tây, nước mắm, giấm.
  • Cách làm: Thịt heo được cắt nhỏ, chiên vàng rồi xào với cà chua, dứa và hành tây. Thêm nước mắm, đường, giấm để tạo vị chua ngọt hấp dẫn.

10. Yaourt trái cây

Yaourt trái cây 
Món tráng miệng thanh mát, giải ngấy – Yaourt trái cây

Yaourt trái cây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng và thanh mát, đặc biệt phù hợp sau những bữa ăn Tết nhiều đạm. Vị chua dịu của yaourt kết hợp với độ ngọt tự nhiên từ trái cây tươi giúp món ăn này trở thành lựa chọn hoàn hảo để làm món ăn chống ngán ngày Tết và hỗ trợ tiêu hóa. Yaourt cũng giàu probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau khi tiêu thụ nhiều món ăn giàu chất béo.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Yaourt:

  • Nguyên liệu: Yaourt, mật ong, trái cây tươi (như dâu tây, chuối, táo, kiwi), hạt chia.
  • Cách làm: Trái cây tươi được rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn yaourt với mật ong và hạt chia, sau đó thêm trái cây cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức. Đây là món ăn dễ làm, nhanh gọn và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa.

11. Chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan thanh mát chống ngán cho đồ ăn dầu mỡ

Chè dưỡng nhan là món ăn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải ngấy trong những ngày Tết nắng nóng. Món chè này chứa nhiều loại thảo mộc và hạt tự nhiên như tuyết yến, nhựa đào, long nhãn, hạt sen, và táo đỏ, đều có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát của chè dưỡng nhan sẽ là món ăn lý tưởng sau những bữa cơm Tết đầy dầu mỡ.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Chè dưỡng nhan:

  • Nguyên liệu: Tuyết yến, nhựa đào, táo đỏ, hạt sen, long nhãn, đường phèn.
  • Cách làm: Nhựa đào, tuyết yến ngâm nở qua đêm, hạt sen và táo đỏ được nấu chín mềm. Sau đó, tất cả các nguyên liệu được kết hợp và nấu cùng với đường phèn tạo thành món chè thanh mát, bổ dưỡng.

12. Salad trái cây

Salad trái cây
Gợi ý món ăn chống ngán ngày Tết – Salad trái cây

Salad trái cây là một món tráng miệng vừa ngọt ngào vừa thanh mát, giúp bạn giải ngấy hiệu quả sau những bữa ăn Tết. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn cung cấp đầy đủ vitamin từ các loại trái cây tươi như dưa hấu, nho, táo, kiwi, và dâu tây. Đây cũng là món ăn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, không lo tăng cân.

Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết – Salad trái cây:

  • Nguyên liệu: Dưa hấu, táo, nho, kiwi, dâu tây, nước cốt chanh, mật ong.
  • Cách làm: Trái cây rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Trộn đều với nước cốt chanh và mật ong để tạo độ ngọt và chua tự nhiên. Món salad trái cây này có thể làm nhanh chóng và là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ ngày Tết.

Với những món ăn thanh đạm, dễ làm được gợi ý trên, hy vọng rằng bữa cơm Tết của bạn sẽ trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Đừng quên ghé Mama’s Food để đọc thêm nhiều bài viết hay cho dịp năm mới sắp đến nhé.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.