Để làm mới bàn ăn đầu Xuân, các món chay ngày Tết thanh đạm, dễ nấu ngày càng được ưa chuộng bởi không chỉ giúp giảm bớt cảm giác ngán ngấy mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Mama’s Food khám phá cách nấu thực đơn chay ngày Tết hấp dẫn ngay sau đây! 

1. Canh khổ qua nhồi đậu hũ

Canh khổ qua nhồi đậu hũ
Canh khổ qua nhồi đậu hũ – Món chay ngày Tết ngon

Canh khổ qua nhồi đậu hũ là sự kết hợp tinh tế giữa vị đắng nhẹ của khổ qua và phần nhân mềm mịn, béo ngậy của đậu hũ. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên từ nước canh, nấm mèo giòn sần sật và gia vị đậm đà thấm đều trong từng miếng nhân.

Đây là món chay ngày Tết thanh mát, giúp giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng dinh dưỡng được những người quan tâm sức khỏe yêu thích trong những ngày năm mới.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khổ qua: 3 quả
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Nấm mèo: 20g (ngâm nở, băm nhỏ)
  • Hành lá, ngò rí: 10g
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm chay,…

Cách nấu canh khổ qua nhồi đậu hũ:

  • Rửa sạch khổ qua, bổ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng lấy hết ruột ra.
  • Nghiền nhuyễn đậu hũ, trộn với nấm mèo băm nhỏ, thêm ít tiêu, muối và hạt nêm chay, trộn đều.
  • Nhồi nhân đậu hũ vào giữa từng miếng khổ qua, ấn nhẹ để nhân dính chặt.
  • Đun nước sôi, thả khổ qua đã nhồi vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút đến khi khổ qua mềm.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá và ngò rí, ngon nhất khi dùng nóng.

Gợi ý: 10 món canh ngày Tết nóng hổi, thơm ngon đậm đà

2. Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay dễ làm tại nhà ngày Tết

Gỏi cuốn là món chay ngày Tết mang đến sự tươi mới với phần bánh tráng mềm dẻo bao bọc các loại rau xanh mát, bún tươi dai nhẹ và nấm hương xào đậm vị. Đây là món ăn ít calo, hợp với những ai đang kiêng thịt, ăn chay trường, cung cấp chất xơ dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa, dễ làm mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh tráng: 10 cái
  • Bún tươi: 200g
  • Rau sống: Xà lách, húng quế, rau mùi
  • Nấm hương: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Gia vị: Nước tương, bơ đậu phộng, đường, chanh, ớt.

Cách làm gỏi cuốn chay

  • Rửa sạch rau sống, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
  • Nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ, xào chín với chút nước tương và đường.
  • Đậu hũ chiên thái sợi dài.
  • Trải bánh tráng lên thớt, xếp lần lượt bún, rau sống, nấm, cà rốt và đậu hũ, cuộn chặt tay.
  • Làm nước chấm: Hòa bơ đậu phộng với nước tương, đường, chanh và ớt băm, khuấy đều. (Điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị cá nhân)

3. Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay
Gỏi đu đủ chay chua ngọt

Gỏi đu đủ chay mang lại vị giòn tươi từ đu đủ xanh, hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước sốt, chút bùi thơm của lạc rang và hương thơm từ rau mùi. Món chay ngày Tết rất hợp với những người theo chế độ chay tịnh, không chỉ giàu chất xơ, giúp chống ngán hiệu quả mà còn chứa nhiều vitamin A, C tốt cho da và mắt.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đu đủ xanh
  • Cà rốt
  • Rau thơm: Rau mùi, húng lủi
  • Lạc rang: 50g
  • Gia vị: Đường, nước tương, chanh, tỏi, ớt.

Cách làm gỏi đu đủ xanh

  • Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng.
  • Trộn nước sốt: Hòa đường, nước tương, chanh và ớt băm sao cho vừa miệng.
  • Trộn đều đu đủ, cà rốt với nước sốt.
  • Bày gỏi ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ và rau thơm lên trên là hoàn thành.

4. Nấm kho chay

Nấm kho chay
Món kho chay ngày Tết – Nấm kho

Nấm kho là món ẩm thực chay ngày Tết ăn đậm đà với hương vị ngọt tự nhiên từ nấm, xen lẫn vị mặn ngọt hài hòa từ nước kho. Nấm dai mềm, thấm gia vị, ăn kèm cơm nóng sẽ cực kỳ bắt miệng. Nấm cũng giàu protein, vitamin D, giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho tim mạch và rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nấm đùi gà: 200g
  • Nấm đông cô: 150g
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gia vị: Nước tương, đường, tiêu, dầu mè.

Cách nấu nấm kho chay:

  • Rửa sạch các loại nấm, cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành boa rô, cho nấm vào xào sơ.
  • Thêm nước tương, đường, chút nước lọc và tiêu, đun nhỏ lửa để nấm thấm gia vị.
  • Nêm nếm lại, thêm ít dầu mè, đun đến khi nước sệt lại là xong.

5. Nem chay giòn rụm

Nem chay
Nem chay chiên vàng, giòn rụm

Nem chay giòn rụm, lớp vỏ vàng óng bao bọc nhân rau củ thơm ngon, bùi béo. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của vỏ bánh, cùng hương vị đậm đà từ nấm, khoai môn, rau củ và gia vị hòa quyện. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, giúp bữa ăn ngày Tết thêm phần đa dạng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh đa nem
  • Khoai môn
  • Cà rốt
  • Nấm mèo
  • Gia vị

Cách làm nem chay:

  • Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ.
  • Trộn đều các nguyên liệu, nêm chút muối, tiêu và hạt nêm chay.
  • Cuộn nhân vào bánh đa nem, gói chặt tay.
  • Chiên nem ngập dầu đến khi vàng giòn, để ráo dầu.
  • Dọn nem ra đĩa, ăn kèm rau sống và nước mắm chay pha chua ngọt.

6. Bún xào thập cẩm chay

Bún xào thập cẩm chay
Bún xào thập cẩm chay ngon miệng

Bún xào thập cẩm chay có hương vị hài hòa, thanh nhẹ với sợi bún mềm dai quyện cùng rau củ xào chín tới, giữ được độ giòn ngọt tự nhiên thường xuất hiện trong thực đơn chay ngày Tết của nhiều gia đình. Vị đậm đà từ nước tương, dầu mè và hương thơm từ hành phi khiến món ăn thêm phần lôi cuốn. Đây là món chay ngày Tết chính lý tưởng cho các bữa ăn năm mới, vừa dễ ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bún
  • Cà rốt
  • Đậu que
  • Nấm hương
  • Giá đỗ
  • Gia vị

Cách nấu bún xào chay:

  • Rửa sạch rau củ, thái sợi cà rốt, cắt khúc đậu que, ngâm nở nấm hương rồi cắt lát.
  • Luộc sơ bún tươi, xả nước lạnh để ráo.
  • Phi thơm dầu, cho cà rốt, đậu que, nấm vào xào chín, nêm gia vị.
  • Thêm bún vào chảo, trộn đều với rau củ, nêm lại vừa ăn, cuối cùng rắc thêm tiêu là hoàn thành.

7. Miến xào chay

Miến xào chay
Miến xào chay nhiều dinh dưỡng

Miến xào chay thơm lừng mùi dầu mè, sợi miến dai giòn vừa phải, ngấm đều gia vị. Rau củ và nấm xào vừa chín tới giữ được độ ngọt và màu sắc hấp dẫn. Hương thơm nhẹ nhàng từ tiêu xay và hành phi giúp món ăn trở nên trọn vẹn, dễ dàng chinh phục khẩu vị của mọi người.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Miến dong
  • Nấm mèo
  • Cà rốt
  • Bông cải xanh
  • Đậu hũ chiên
  • Gia vị

Cách làm miến xào chay

  • Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 10 phút, để ráo.
  • Rửa sạch rau củ, thái sợi cà rốt, cắt nhỏ bông cải.
  • Phi dầu, xào các loại rau củ, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho miến vào xào cùng, thêm chút nước, trộn đều đến khi sợi miến thấm vị là hoàn thành.

8. Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay thơm ngon

Hủ tiếu là món chay ngày Tết mang hương vị thanh ngọt từ nước dùng rau củ, kết hợp với sợi hủ tiếu mềm dai vừa phải. Đồ ăn kèm phong phú với đậu hũ chiên, nấm và rau xanh tạo nên tổng thể hài hòa, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng giúp thanh lọc cơ thể. Một bát hủ tiếu nóng hổi, thơm lừng vào buổi sáng ngày Tết sẽ khiến cả gia đình tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hủ tiếu khô
  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Nấm đông cô
  • Giá đỗ, hẹ
  • Gia vị

Cách nấu hủ tiếu chay:

  • Hầm củ cải trắng và cà rốt trong 1 lít nước để lấy nước ngọt.
  • Ngâm nấm đông cô, cắt lát mỏng, cho vào nước dùng.
  • Luộc hủ tiếu, xả nước lạnh, để ráo.
  • Múc nước dùng vào tô hủ tiếu, thêm giá, hẹ, tiêu là đã có thể thưởng thức.

9. Canh chua chay

Canh chua chay
Canh chua chay giải ngấy ngày Tết

Canh chua chay có vị chua thanh dịu từ me, hòa cùng vị ngọt tự nhiên của dứa, cà chua và rau củ. Vị cay nhẹ từ ớt cùng hương thơm đặc trưng của ngò gai và ngò om khiến món canh trở nên hấp dẫn. Đây là một trong những món ẩm thực chay chay ngày Tết giúp giải ngấy hiệu quả sau các bữa tiệc nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dọc mùng
  • Cà chua
  • Đậu bắp
  • Thơm (dứa)
  • Me chín
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay,…

Cách nấu canh chua chay:

  • Nấu me chín với nước, lọc lấy nước cốt.
  • Sơ chế dọc mùng, đậu bắp, cà chua, thái thành miếng vừa ăn.
  • Đun nước sôi, thêm thơm và cà chua, nêm nước cốt me, muối, đường vừa ăn.
  • Thả dọc mùng và đậu bắp vào, đun sôi thêm 2 phút là hoàn thành.

10. Rau củ xào thập cẩm

Rau củ xào
Rau củ xào thanh mát

Rau củ xào thập cẩm giữ được hương vị tươi ngon, ngọt thanh của từng loại rau. Tạo nên món ăn thanh nhẹ nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư, có vitamin và khoáng chất thiết yếu cho người thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Ớt chuông đỏ, xanh
  • Nấm hương
  • Gia vị: Dầu hào chay, nước tương, muối, đường,…

Cách nấu rau củ xào:

  • Rửa sạch rau củ, thái miếng vừa ăn.
  • Phi thơm dầu, xào cà rốt, bông cải trước, sau đó cho nấm và ớt chuông vào xào thêm 5 phút.
  • Nêm dầu hào, nước tương, xào nhanh tay đến khi rau củ thấm gia vị là hoàn thành.

11. Tàu hủ cuốn lá lốt

Tàu hủ cuốn lá lốt
Tàu hủ cuốn lá lốt lạ miệng

Tàu hủ cuốn lá lốt chiên vàng óng, bên ngoài giòn thơm nồng mùi lá lốt, bên trong là nhân mềm mại, béo ngậy từ tàu hủ và nấm. Khi chấm với nước tương pha chua ngọt, món ăn trở nên đậm đà, lôi cuốn hơn. Đây là món chay ngày Tết đầy sáng tạo và nhiều dinh dưỡng, làm cho mâm cơm ngày năm mới thêm phần phong phú.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tàu hủ trắng
  • Lá lốt
  • Nấm mèo
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước tương.

Cách làm tàu hủ cuốn lá lốt:

  • Nghiền nhuyễn tàu hủ, trộn với nấm mèo băm nhỏ, nêm gia vị vừa phải.
  • Cuốn hỗn hợp tàu hủ vào từng lá lốt, dùng tăm cố định cho chắc chắn.
  • Chiên cuốn lá lốt đến khi vàng giòn là hoàn thành.

12. Lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay
Lẩu nấm chay thơm ngon, nhiều dinh dưỡng

Lẩu nấm chay có nước dùng ngọt thanh từ rau củ và nấm, hương thơm nhẹ nhàng. Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm dai mềm, thấm đẫm nước dùng, tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho những người quan tâm sức khỏe. Đây là món chay ngày Tết lý tưởng để cả gia đình quây quần bên nhau trong dịp đầu năm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương
  • Cải thảo, rau muống
  • Đậu hũ non
  • Củ cải trắng
  • Gia vị

Cách nấu lẩu nấm chay:

  • Hầm củ cải trắng để lấy nước dùng.
  • Thêm các loại nấm, nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi ăn, nhúng rau và đậu hũ vào lẩu.

13. Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt đậm vị

Đậu hũ chiên sả ớt giòn tan bên ngoài, mềm bên trong, thấm đẫm vị mặn cay của gia vị và thơm nồng của sả. Từng miếng đậu hũ khi ăn có cảm giác vừa béo vừa cay nhẹ, kích thích vị giác, rất phù hợp làm món khai vị hoặc ăn kèm cơm dịp Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu hũ
  • Sả băm
  • Ớt băm
  • Gia vị

Cách làm đậu hũ chiên sả ớt

  • Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ, chiên vàng giòn.
  • Phi thơm sả và ớt, thêm đường và chút nước tương vào chảo, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Cho đậu hũ vào xóc đều với hỗn hợp sả ớt là hoàn thành.

14. Xôi

Xôi đậu xanh dừa nạo
Xôi đậu xanh dừa nạo

Xôi chay mềm dẻo từ nếp, thơm ngọt nhẹ nhàng từ lá dứa, dừa nạo. Các loại xôi như xôi đậu xanh, xôi gấc hoặc xôi dừa đều mang hương vị riêng biệt, bùi béo, phù hợp để làm món ăn sáng hoặc món tráng khai vị mâm cỗ ngày Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh bỏ vỏ
  • Dừa nạo
  • Hành phi chay
  • Muối, đường.

Cách nấu xôi chay

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng trong 4 tiếng, để ráo.
  • Trộn gạo với muối, hấp chín cùng đậu xanh.
  • Rắc đường, trộn đều khi xôi còn nóng.
  • Dọn ra đĩa, rắc thêm dừa nạo và hành phi tùy khẩu vị.

15. Bò kho chay

Bò kho chay
Bò kho chay

Bò kho là món chay ngày Tết có vị đậm đà nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nước dừa tươi, quế, hồi và ngũ vị hương. Miếng thịt bò chay dai mềm, thấm gia vị, ăn kèm với bánh mì nóng hoặc cơm đều rất ngon. Hương thơm ngọt ngào của nước dùng khiến món ăn trở thành lựa chọn tuyệt vời trong mâm cơm Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò chay
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Sả băm
  • Gói gia vị bò kho chay
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị

Cách nấu bò kho chay:

  • Ngâm thịt bò chay trong nước ấm, vắt ráo, ướp với gia vị bò kho và sả băm.
  • Xào thịt bò chay cho thấm, thêm cà rốt, củ cải, và nước dừa.
  • Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi rau củ mềm.
  • Ăn kèm cùng bánh mì hoặc bún.

16. Chả lụa chay

Chả lụa chay
Chả lụa chay

Chả lụa chay mềm mịn, thơm nhẹ từ tàu hũ ky, thêm chút cay nồng từ tiêu. Vị ngọt thanh, nhẹ nhàng nhưng không kém phần đậm đà, phù hợp để ăn kèm bánh mì, cuốn bánh tráng hoặc làm món ăn kèm trong bữa cơm Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tàu hũ ky tươi
  • Bột năng
  • Lá chuối
  • Gia vị

Cách làm chả lụa chay:

  • Xay nhuyễn tàu hũ ky với bột năng và gia vị.
  • Gói hỗn hợp trong lá chuối, buộc chặt.
  • Hấp chả trong 40 phút là hoàn thành.
  • Để chả nguội, cắt khoanh tròn là đã có thể thưởng thức.

17. Bò bít Tết chay

Bò bít Tết chay
Bò bít Tết chay nhiều dinh dưỡng

Trong thực đơn ẩm thực chay ngày Tết, bò bít Tết chay nổi bật có hương vị đậm đà từ sốt tiêu đen, hòa quyện cùng độ dai mềm của thịt bò chay. Khi ăn kèm khoai tây chiên giòn, xà lách tươi và bánh mì, món ăn trở nên vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, mang lại cảm giác no nê mà không quá nặng bụng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò chay
  • Khoai tây
  • Rau xà lách
  • Sốt tiêu đen
  • Bơ thực vật, muối

Cách nấu bò bít Tết chay:

  • Ngâm thịt bò chay cho nở sau đó ép khô, áp chảo với bơ.
  • Luộc khoai tây, cắt lát, chiên vàng.
  • Pha sốt tiêu đen, đun nhỏ lửa đến khi sánh.
  • Dọn bò chay với khoai tây, xà lách, rưới sốt tiêu đen lên là đã có thể thưởng thức.

18. Bánh tét/bánh chưng chay

Bánh chưng chay
Bánh chưng chay ngon miệng, ý nghĩa cho năm mới

Bánh tét và bánh chưng chay dẻo thơm từ gạo nếp, bùi béo từ đậu xanh, đậm đà vị mặn nhẹ của muối rất phù hợp với những ai yêu hương vị truyền thống mà phải kiêng thịt. Mỗi lát bánh chưng, bánh Tét chay không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hương vị Tết Nguyên Đán, tạo không khí Tết ấm áp và ý nghĩa.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh cà vỏ
  • Lá dong/lá chuối
  • Muối

Cách làm bánh chưng, bánh tét chay: 

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh qua đêm.
  • Gói bánh với lớp gạo, nhân đậu xanh ở giữa.
  • Vớt bánh tét sau khi gói hãy buộc bánh chặt, bánh chưng thì bạn có thể dùng khuôn để gói bánh cho đẹp hơn nhé.
  • Luộc bánh trong 8 tiếng, châm thêm nước vào nồi thường xuyên.

Các món chay ngày Tết không chỉ mang đến hương vị thanh đạm, dễ ăn mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, nhẹ nhàng hơn sau những bữa tiệc nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm mới thực đơn Tết của gia đình với các món ăn hấp dẫn trên. Chúc bạn có một mùa Tết ấm áp và tràn đầy sức khỏe!

Xem thêm:

Top 15+ món ăn ngày Tết ngon miệng, hấp dẫn từ 3 miền

10+ món ăn chống ngán ngày Tết, lấy lại cảm giác ngon miệng

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.