Những điều kiêng kỵ ngày tết cần tránh để cả năm may mắn

Trong quan niệm của người Việt, những ngày đầu năm mới cần làm những điều may mắn, tốt lành để một năm mới luôn luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Nếu trong những ngày Tết gặp điều xui xẻo, có thể khiến cả năm không may mắn, thuận lợi. Chính vì thế, người xưa đã đặt ra những điều kiêng kỵ ngày Tết để tránh những điều xui xẻo, không may cho năm mới. Cùng Mamafood tìm hiểu những kiêng kỵ 3 ngày Tết Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

1. Không quét nhà ngày mùng một

Ngày Tết kiêng kỵ điều gì? Theo truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa vào ngày mùng 1 Tết đồng nghĩa với việc quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Vì thế, trong 3 ngày Tết đâu năm, tuyệt đối kiêng kỵ quét nhà cũng như đụng đến chổi.

kiêng quét nhà ngày Tết
Tục kiêng quét nhà ngày Tết

Ngoài ra, người ta còn quan niệm mất chổi vào ngày Tết là điềm xấu như bị trộm vơ vét hết của cải. Do đó, nếu quét tước nhà cửa trong những ngày này, bạn bạn cần phải cất chổi thật cẩn thận. Đây là những điều kiêng kỵ vào ngày Tết hàng đầu, bạn nên lưu ý để tránh gặp những điều không may mắn.

2. Không đổ rác ngày mùng một

Giống như những điều kiêng kỵ ngày Tết không cầm chổi, thì không đổ rác cũng tương tự như vậy. Việc đổ rác ngày mùng 1 có thể khiến bạn mất mát tài lộc, may mắn của năm mới. 

Đây là một trong những phong tục được truyền tụng từ một truyền thuyết của người Trung Quốc. Truyền thuyết kể về người lái buôn được Thủy Thần tặng cho một cô hầu gái tên Như Nguyệt, kể từ khi có nàng, lái buôn trở nên phát tài và giàu có. Tuy nhiên, vào hôm mùng 1 Tết do sơ ý mắc lỗi, Như Nguyệt liền bị lái buôn đánh mắng rất tàn nhẫn. Vì thế, nàng tủi thân hóa thành đống rác ở cửa ra vào, sau đó bị phú ông sai người vứt đi. Từ đó lái buôn trở nên nghèo khó. 

3. Không cho lửa, nước đầu năm

Trong phong thủy, lửa tượng trưng cho may mắn, tài lộc và thịnh vượng luôn sưởi ấm gia đình, còn nước tượng trưng cho sự sinh nảy nở, phát triển. Do đó, việc cho lửa, nước đầu năm đồng nghĩa với việc bạn cho đi sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và thăng tiến của bản thân, gia đinh. 

không cho nước lửa đầu năm mới
Kiêng cho nước lửa đầu năm mới

Vậy nên, trong những ngày đầu năm bạn tuyệt đối nên tuân thủ những điều kiêng kỵ ngày Tết là không mượn hộp quẹt hay cho nước người khác.

4. Không làm vỡ đồ dùng

Đổ vỡ đồ dùng là một trong những việc kiêng kỵ ngày Tết bạn nên tránh để không mang lại điềm xấu, chuyện không may cho gia đình. Việc đổ vỡ báo hiệu cho sự không may, chia cắt, chi ly của các mối quan hệ của gia đình trong năm mới. 

Do vậy, những ngày đầu năm, khi làm làm việc liên quan đến đến chén dĩa, ly tách, gương,.. những vật thủy tinh bạn cần phải thật cẩn thận, tránh đổ vỡ đấy nhé!

5. Kiêng tranh cãi, bất hòa, khóc lóc

Tranh cãi, bất hòa, khóc lóc là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết bạn nên tránh. Bởi vào thời điểm này, ai ai cũng muốn không khí thật vui vẻ, chan hòa, ấm áp và gần gũi với những người thân yêu trong gia đình. Vì thế, thời điểm này dù có bất kỳ chuyện gì bạn cũng nên kiềm chế tính tình, không gắt gỏng để có một năm hóa thuận, yên ấm nhé!

kỵ khóc lóc trong 3 ngày tết
Kiêng kỵ khóc lóc trong 3 ngày tết

6. Kiêng nói điều xui

Theo quan niệm người xưa, câu nói xui xẻo đầu năm có thể gây ảnh hưởng đến cả năm. Do ố, trong những ngày đầu năm, người ta thường chú ý đến lời nói tránh nói điều xấu và chỉ nên nói những lời hay, ý đẹp để năm mới luôn may mắn, vui vẻ. 

Việc nói xui xẻo, điều gỡ trong ngày Tết không chỉ khiến bạn thân đen đủi mà còn có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì thế, để tránh mất hòa ký bạn nên tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết này.

Tham khảo ngay: Những lời chúc tết hay và ý nghĩa nhất 

7. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa cũng là một trong những kiêng kỵ ngày Tết được người xưa răn dạy. Đứng ngồi trước cửa ngày Tết không chỉ gây mất thẩm mỹ, vô duyên mà còn gây ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia chủ. Theo phong thủy, đứng chắn trước cửa có thể khiến luồng khí tốt lành của năm mới bị chặn lại bên ngoài, khiến gia chủ mất mát tài sản, của cải. 

8. Hạn chế đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu năm mới, việc đóng cửa nhà có thể khiến bạn mất đi tài lộc. Bởi theo truyền thuyết dân gian, trong những ngày đầu năm mới, Ngọc Hoàng và các vị chư tiên thường sẽ xuống hạ giới và đến thăm từng nhà để ban tài lộc. Vậy nên, nếu thời điểm đó, bạn vô tình đóng cửa có thể khiến các chư thần giận dỗi bỏ đi, đồng nghĩa gia đình bạn năm đó sẽ không hưởng được phước lộc. 

không nên đóng cửa nhà ngày tết
Không nên đóng cửa nhà ngày tết

Do vậy, bạn nên lưu ý tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết như đóng của đầu năm, trừ khi phải ra khỏi nhà hoặc đi chúc Tết họ hàng, người thân. Nếu ở nhà, bạn nên mở rộng cửa trong những ngày Tết, đặc biệt là trong tháng giêng – thời điểm các vị chư thần giáng trần ban lộc.

9. Kiêng vay mượn tiền bạc

Một trong những kiêng kỵ ngày Tết bạn nên tránh chính là những chuyện liên quan đến tiền bạc như vay mượn, đòi nợ. Bởi, điều này báo hiệu một năm nợ nần, túng thiếu do đi vay, trả đầu năm. 

Tuy nhiên, quan niệm này còn tùy thuộc vào tín ngưỡng từng người, từng gia đình. Nhưng bạn cần hiểu được những điều kiêng kỵ ngày Tết này để tránh gây hiểu lầm và khó xử với các mối quan hệ xung quanh.

10. Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Trong phong tục người Việt, màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, tang thương. Do đó, người Việt thường tránh mặc những màu sắc kiêng kỵ ngày Tết này. Đồng thời, những màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, xanh,.. tạo sự phấn khởi, vui vẻ đầu năm được khuyến khích hơn. 

không mặc quần áo trắng, đen trong 3 ngày tết
Không nên mặc quần áo trắng, đen trong 3 ngày tết

Đặc biệt, nên tránh bận quần áo màu đen, trắng đi chúc Tết đầu năm. Điều này có thể khiến gia chủ không vui và mang lại xui xẻo cho gia chủ. Vậy nên, bạn cần lưu ý các điều kiêng kỵ trong ngày Tết. 

11. Kiêng ăn một số món

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết bạn nên tránh là ăn những món ăn xúi quẩy như thịt chó, mực, cá mè, thịt vịt, tôm,… Bởi những món ăn này mang những cái tên không may mắn như “đen như mực”, “giật lùi như tôm”,… 

Ngoài ra, một số người còn kiêng trứng vịt lộn, bởi theo quan niệm người xưa ăn trứng vịt lộn có thế khiến những điều may mắn đầu năm lộn ngược lại, khiến người ăn xui xẻo, mọi việc đều không như ý. 

12. Kỵ mai táng

Mai táng vào ngày đầu năm thể hiện sự chia ly, không may mắn. Vì thế, đối với những gia đình có người thân mất thường sẽ cố gắng hoàn thành lễ và chôn cất trước đêm 30. Còn nếu lỡ mất vào ngày mùng 1 thì phải đợi sang mùng 2 mới có thể phát tang.

kỵ mai táng ngày mùng 1
Kỵ mai táng ngày mùng 1

Ngoài ra, những nhà có tang cũng kiêng kỵ chúc Tết người thân, bạn bè hay hàng xóm. Bởi vì hành động này là một trong những kiêng kỵ ngày Tết mang đến điều đau buồn và không may mắn cho người khác.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ ngày Tết, ngày đầu năm mới là thời điểm để ta trân trọng những truyền thống và phong tục của dân tộc, đồng thời tạo ra những điều mới mẻ và tích cực cho năm mới. Thông thường, người Việt thường tham gia đi lễ chùa đầu năm, lì xì may mắn, hái lộc hoặc chúc nhau những chúc tốt lành để năm mới luôn luôn vui vẻ, may mắn.

Xem ngay: Hướng dẫn cách làm bao lì xì tết handmade ngày xuân

Kết bài

Hy vọng với giải đáp về những điều kiêng kỵ ngày Tết trong bài viết trên, có thể giúp bạn và gia đình có một cái Tết thật vui vẻ, êm ấm. Ngoài ra, đừng quên ghé đến Mamafood để lựa chọn những món quà tết thật ý nghĩa dành tặng những người thân yêu nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, p.14, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Website: mamafood.vn
  • Hotline:0937 824 899