Bánh tét lá cẩm – Món quà tết dân dã, yêu thương xứ Tây Đô

Bánh tét lá cẩm – Món quà tết dân dã, yêu thương xứ Tây Đô

Nói đến xứ Tây Đô, có lẽ không ai lại không biết món bánh tét lá cẩm, đặc sản trứ danh vùng quê miền tây sông nước hữu tình, ngày xuân gửi tặng đến những người thân yêu, bạn bè, khách hàng đặc sản quê hương, vừa thể hiện sự chăm sóc, quan tâm, yêu thương chân thành. Để có thể tìm hiểu cụ thể về nguồn gốc, ý nghĩa, quá trình tạo ra chiếc bánh tét lá cẩm nồng nàn hương thơm, hãy tham khảo bài viết sau đây:

1. Nguồn gốc bánh tét lá cẩm:

Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm

Nói đến bánh tét lá cẩm, có lẽ ai cũng đều biết nguồn gốc món bánh ngon trứ danh đó là ở miền tây Cần Thơ, loại bánh có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống quê hương Việt, ngày tết phía bắc có bánh chưng, thì khu vực phía nam bánh tét không thể nào thiếu và vô cùng thiêng liêng và gần gũi.

Bánh tét lá cẩm không biết được có từ bao giờ, chỉ nghe ông bà kể lại là có từ thời khi nói về câu chuyện chiến thắng giặc xâm lược lừng lẫy của vua Quang Trung lúc đánh bại quân Thanh vào ngày Tết, đó chính câu trả lời về sự ra đời của món bánh tét này.

Màu tím thẫm của lá cẩm khoác thêm lớp áo bắt mắt cho món bánh quen thuộc, hương thơm của nếp hòa quyện với chút thịt mỡ nạc, đậu xanh, chuối, thêm chút gia vị sẽ là tặng phẩm ngày tết trọn vẹn yêu thương khi dành đến những người thân yêu.

2. Quá trình chế biến bánh tét lá cẩm:

Làm bánh tét
Làm bánh tét

Quá trình tạo ra chiếc bánh tét lá cẩm thơm ngon vô cùng kĩ lưỡng, món bánh nào cũng vậy yếu tố cơ bản để hoàn thành trọn vẹn đó chính là nguyên liệu và các công đoạn chế biến, món bánh có ngon hay không còn phụ thuộc vào người có kinh nghiệm, để có thể tìm hiểu rõ quy trình chế biến món bánh tét lá cẩm này, hãy cùng tham khảo thông tin sau đây:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu chính đầu tiên đó chính là nước chiết từ lá cẩm, đậu xanh 250g, gạo nếp 500g, 250g thịt ba chỉ, lá chuối tươi, gia vị mắm, muối, tiêu, bột, dầu ăn. 

Đó là những nguyên liệu cơ bản để chế biến món bánh tét, tuy nhiên khi làm người dùng có thể điều chỉnh định lượng phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách làm bánh:

  • Ngâm đậu và gạo khoảng 3 tiếng để nở mềm ra rồi lấy nồi hấp chính trong vòng 15 phút. Đưa đậu đánh mịn rồi đổ một chút dầu ăn.
  • Nếu bột lá cẩm chưa lấy nước chiết thì hòa cùng với nước sôi 30 phút và dùng rây lọc lấy nước cốt.
  • Sau đó gạo đã ngâm thì đổ nước cốt lá cẩm vào rồi tiếp tục để 6 – 7 tiếng cho 2 thành phần hòa tan với nhau, vớt gạo ra, sau đó để ráo nước, ngâm một chút muối rồi để ngấm 10 – 15 phút.
  • Thịt ba chỉ đem làm sạch, thái dài khoảng 5cm, dày 2cm, rồi sắp ra đĩa đổ mắm, muối, tiêu, lấy đũa đảo qua đảo lại để thấm gia vị.
  • Tới công đoạn gói bánh tét lá cẩm, lấy lá chuối rửa sạch, chần với nước sôi để lá chuối không bị cứng và vỡ khi gói.
  • Lấy một cái mâm lớn rồi trải lá chuối xuống, cho lớp gạo lá cẩm đã ngâm trước đó rắc lên thành lớp đầu tiên, dàn theo chiều dọc rồi tiếp đến cho nhân đậu, thịt ba chỉ sẽ là lớp tiếp theo và cuối cùng dàn thêm một lớp gạo lá cẩm.
  • Kéo 2 mép lá lại với nhau, dùng dây lạt cố định, buộc chặt tay, vỗ nhẹ vào thân bánh khi cuộn, bánh đã được gói chặt nếu như không còn nghe thấy tiếng kêu.
  • Sau đó làm tương tự các bước cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Đến công đoạn luộc bánh tét lá cẩm, trước khi bỏ bánh vào nồi hãy để một lớp lá chuối phủ kín đáy nồi, đặt bánh lên, đổ nước ngập mặt bánh rồi đun lửa to, trong quá trình nấu, nước sẽ cạn thì châm nước liên tục, thời gian chờ đợi bánh chín nhừ sẽ là tầm 10 – 12 tiếng.

3. Ý nghĩa bánh tét lá cẩm ngày tết:

Bánh tét ngày tét
Bánh tét ngày tét

Không chỉ riêng ngày tết mà ngày bình thường cũng vậy, chỉ là bánh tét lá cẩm sẽ được đón nhận nồng nhiệt hơn mỗi khi xuân về.

Giống như bánh chưng có ý nghĩa đặc biệt với bắc trung bộ thì bánh tét cũng có những nét đẹp gần gũi yêu thương, bình dị với những người con hiếu khách, thân thiện ở xứ sở miền tây sông nước.

Dù đi đâu xa xứ hay ghé đến tham quan vùng đất quanh năm trải qua mưa, nắng, gió sương thì ai mua bánh này về dành đến những người thân yêu thưởng thức cũng đều tấm tắc khen nức nở.

Trên đây là bài viết về bánh tét lá cẩm, đặc sản trứ danh xứ Tây Đô, ngày xuân gửi làm quà quê hương gửi tặng đến những người thân yêu, bạn bè, khách hàng sẽ vô cùng ý nghĩa và thấm đẫm tình cảm.

Nếu còn cần thêm thông tin về sản phẩm, giá bán những món quà tết, vui lòng truy cập trang cửa hàng quà tặng của Mama’s Food hoặc gọi điện đến hotline 093 888 7171 để được tư vấn và hỗ trợ.

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Bánh chưng tết

Bánh chưng tết – Món quà hương vị đất trời ban tặng

Bánh chưng tết là món ăn, tinh hoa của đất trời đã dành tặng đến quê hương Việt nam, chẳng biết từ bao giờ cặp bánh chưng xanh được hiện diện vào những ngày xuân về, chỉ biết trong mâm cỗ ngày tết có dưa hành, thịt kho tàu, chả giò thì sẽ không thể […]

Cách chọn đào tết

Cách chọn đào tết ngày xuân nở hoa đúng ngày

Đào tết là vật phẩm trang trí vô cùng phổ biến vào ngày xuân, trưng cây đào trong nhà sẽ mang mọi điều may mắn, yên vui cho gia chủ vào tết này. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa đó ra còn vô vàn điều giá trị khác cần khám phá, để hiểu thêm về giống […]

cach-chon-quat-tet

Cách chọn quất tết làm quà xuân ý nghĩa

Quất tết là loại cây quen thuộc với những người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp xuân về. Ngày xuân, nhà nhà đều lựa chọn cho mình những cây cảnh đẹp mắt để chưng mong muốn sẽ mang mọi điều may mắn, hạnh phúc đến. Có khá nhiều người không biết nguồn gốc ra […]

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết nguyên đán ?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết, ngày tết rơi vào ngày thứ mấy và năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày là câu hỏi của nhiều người vô cùng quan tâm vào thời điểm chuẩn bị đón chào xuân về. Chắc chắn trong mỗi chúng ta sẽ không thể biết tết nguyên đán xuất […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x