Bánh chưng tết – Món quà hương vị đất trời ban tặng

Bánh chưng tết là món ăn, tinh hoa của đất trời đã dành tặng đến quê hương Việt nam, chẳng biết từ bao giờ cặp bánh chưng xanh được hiện diện vào những ngày xuân về, chỉ biết trong mâm cỗ ngày tết có dưa hành, thịt kho tàu, chả giò thì sẽ không thể nào thiếu món bánh chưng bên cạnh.

Để biết bánh chưng có sự ra đời và ý nghĩa như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau đây:

1. Bánh chưng tết –  dấu ấn ẩm thực ngày xuân của dân tộc:

Bánh chưng tết
Bánh chưng tết

Từ thuở khai thiên lập địa đến nay, bánh chưng xanh được tồn tại từ đời này qua đời khác. Đó không chỉ là món ăn, mà là nguồn cội, văn hóa, tinh túy của đất trời mà thiên nhiên ban tặng đến những người con Việt yêu thương. 

Ngày tết cổ truyền, càng lại không thể nào thiếu cặp bánh chưng xanh được đặt trên bàn thờ gia tiên như một lời cảm tạ, biết ơn đến tổ tiên, trời đất.

Mỗi dịp xuân về, những người con Việt dù có đi đâu, đều quay trở về với gia đình, cùng nhau gói những chiếc bánh chưng trong mâm cỗ Tết để thắp hương và cúng lên bàn thờ.

Theo sử sách ghi lại, bánh chưng có nguồn gốc từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước. Vào năm mới, nhà vua Hùng muốn truyền lại ngôi vị do tuổi đã cao nhưng không biết chọn ai giữa các hoàng tử tài giỏi, xuất chúng.

Vì thế, nhà vua cha truyền chỉ, nếu ai dâng lên món quà vừa ý sẽ truyền lại ngôi báu. Tới ngày dâng lễ, các hoàng tử dâng đủ thứ sơn hào hải vị quý hiếm có trên đời, duy nhất có vị hoàng tử thứ 18 tên là Lang Liêu, mồ côi và nghèo khó nên vô cùng lo lắng không biết dâng lễ gì đến nhà vua.

Trước đêm dâng lễ, hoàng tử nằm mơ thấy vị thần mách bảo: “Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo, hãy lấy nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành của cha mẹ.”

Ngay tức thì, hoàng tử mừng rỡ dâng lên vua cha bánh chưng tết – bánh dày. Và đây là nguồn gốc của hai loại bánh truyền thống của đất nước ta.

Câu chuyện bánh chưng – bánh dày được kể lại qua nhiều đời để con, cháu sau này cảm thấy tự hào về nét đẹp truyền thống dân tộc của nước Việt.

2. Món bánh gói trọn sự yêu thương:

Món bánh chưng tết vốn đã mang ý nghĩa linh thiêng, cao quý. Vì vậy, tạo ra món bánh thơm ngon chuẩn vị “cổ truyền” thực sự là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi người làm phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. 

Nguyên liệu:

Nguyên liệu gói bánh chưng
Nguyên liệu gói bánh chưng

Cần lựa chọn thành phần thật chu đáo, chỉnh chu như gạo cần chọn gạo hạt dài, to đều và thơm. Còn đậu xanh cần được tách vỏ, ngâm nước nở ra đúng thời gian quy định. Thịt heo phải có nạc và mỡ để lúc bánh chưng tết chín, mỡ sẽ hòa quyện với nhạc tạo ra độ dẻo, béo và thơm ngon hấp dẫn. 

Lá gói bánh cũng cần lựa chọn lá xanh mướt, đều màu. Một số địa phương thường gói bằng lá chuối, còn chính xác nhất là gói lá dong.

Gói bánh chưng ngày tết việt nam:

Cách gói bánh chưng
Cách gói bánh chưng

Gói bánh không hề khó, nhưng người làm thực sự phải đặt tâm huyết và tình cảm của mình vào chiếc bánh mới có thể tạo hình đẹp mắt, vuông vắn.  

Đặc biệt khi gói không nên nén quá chặt vì khi nấu, nếp trong bánh sẽ nở ra thêm, sau khi gói xong cần phải luộc ngay mới có màu xanh nguyên.

Cuối cùng thời gian nấu bánh chưng lên đến 10 tiếng đồng hồ. Trong lúc trông chờ nồi bánh, cả nhà đoàn tụ sum họp tâm sự và chia sẻ với nhau những kỷ niệm đã diễn ra sau một năm học tập, làm việc bận rộn.

Cũng từ đây, món bánh chưng tết không chỉ là món ăn truyền thống gói ghém các nguyên liệu mà còn kèm dư vị yêu thương, tình cảm thuận hòa giữa những thành viên trong gia đình.

Lựa chọn bánh chưng xanh làm món quà tết dành đến những người mình quý trọng như khách hàng, bạn bè thân thiết sẽ là sự bày tỏ quan tâm, chăm sóc, mong rằng năm mới họ sẽ được an vui, hạnh phúc, may mắn.

Trên đây là bài viết về bánh chưng tết, món bánh cổ truyền của quê hương dân tộc, dù đang ở quê hương hay đi đâu xa, chắc chắn những người con Việt sẽ không bao giờ quên đi hương vị đậm đà được gói trong những chiếc lá dong xanh mướt cùng với nguyên liệu tạo nên chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo. 

Bánh chưng ngày tết việt nam xuất hiện trong cuộc sống như muốn nhắn nhủ rằng, quê hương nơi mình sinh ra luôn có những nét văn hóa để đời này qua đời sau cảm thấy tự hào và gìn giữ đó là tinh hoa ẩm thực, hương vị của đất trời đã ban tặng đến quê hương mình trường tồn mãi với thời gian.

Nếu còn cần thêm thông tin về sản phẩm quà tặng ngày xuân cùng với giá bán vui lòng truy cập vào trang cửa hàng quà tặng của Mama’s Food hoặc liên hệ đến số điện thoại 093 888 7171 để được tư vấn và hỗ trợ.