Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết nguyên đán 2022 ?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2022, ngày tết rơi vào ngày thứ mấy và năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày là câu hỏi của nhiều người vô cùng quan tâm vào thời điểm chuẩn bị đón chào xuân về.

[wpcdt-countdown id=”39593″]

Chắc chắn trong mỗi chúng ta sẽ không thể biết tết nguyên đán xuất hiện từ lúc nào và ý nghĩa đem lại những gì đối với mọi người, cần chuẩn bị những công việc nào vào ngày tết, vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây:

Tết nguyên đán là gì?

Tết ta, tết âm lịch, tết cổ truyền hay còn gọi là tết nguyên đán. Đây là một những dịp lễ lớn nhất quan trọng của người Việt Nam, từ “nguyên đán” có nguồn gốc từ chữ nước Hán. Nguyên nghĩa là đầu, Đán được hiểu là buổi sớm mai, ghép hai từ lại thành buổi sớm mai của đầu năm. 

Còn bao nhiêu ngày nghỉ tết
Còn bao nhiêu ngày nghỉ tết

Người Việt ăn tết từ bao giờ thì không thể biết chính xác, chỉ biết rằng trước ngày diễn ra dịp xuân, sẽ có 2 ngày đó là cúng “Ông Táo” (23 tháng chạp âm lịch), với quan niệm xa xưa nhà nhà tiễn ông Táo lên chầu trời để thông báo những công việc đã hoàn thành trong năm cũ, những kế hoạch dự định trong năm tới và Ông Táo quay trở lại với mọi nhà sau 12 giờ đêm 30 tết (ngày 30 tháng chạp âm lịch ).

Ngày tiếp theo đó là cúng “Tất Niên”, vào đêm 30 tết (30 tháng chạp âm lịch), lúc này con cháu trong nhà quây quần làm mâm cúng gia tiên, cùng ăn bữa cơm đoàn viên với những thành viên trong gia đình sau một năm làm việc, học tập xa quê hương.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết:

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết
Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết

Sau khi diễn ra tết dương lịch, tiếp theo sẽ là câu hỏi được ghi nhận theo thông tin tìm kiếm ở google, câu hỏi còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết được chú ý, quan tâm và có lượng tìm kiếm cao nhất. 

Tết Nguyên Đán sẽ rơi vào ngày 12/02/2022(dương lịch) Thứ 6. Năm mới sắp đến rồi, bạn đã chuẩn bị được gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Mamafood tham khảo những công việc sau đây nhé.

Lịch nghỉ Tết 2022

Lịch nghỉ tết nguyên đán

Những công việc chuẩn bị để đón tết nguyên đán Nhâm Dần 2022:

Là lễ lớn nhất trong năm, nhà nhà luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ tươm tất để đón một cái tết sum vầy, trọn vẹn bên những người thân yêu của mình, thời gian còn bao nhiêu ngày nữa đến tết nguyên đán vô cùng ít ỏi, những công việc chuẩn bị đón xuân thì vô cùng nhiều. Để mọi việc được trôi chảy và chỉnh chu, nhằm góp phần thêm kiến thức, hãy tham khảo các mục sau đây:

Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa:

Công tác chuẩn bị đầu tiên đó chính là dọn dẹp nhà cửa nhằm đón mọi điều may mắn, hanh thông trong năm mới., Thường thì công việc này đã là thói quen hàng ngày không riêng gì mấy ngày xuân.

Tuy nhiên, ngày tết những người thân của mình, bạn bè, họ hàng đến chơi nhà nên việc dọn dẹp cũng là bày tỏ sự lịch sự, tôn trọng đến họ.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, trang trí sẽ là điều không thể thiếu, thông thường vào ngày này mỗi nhà sẽ chưng cây cảnh như mai, đào, hoa cúc… , đó là những vật phẩm tượng trưng cho ngày tết nhằm báo hiệu xuân về.

Ngoài ra người mua có thể mua thêm tranh, câu đối, hay những phụ kiện như đèn nháy, dây trang trí để làm tươi mới thêm căn nhà, sẵn sàng chờ xuân ghé thăm mang lộc về.

Mua quà tết, thực phẩm dùng trong ngày xuân:

Thực phẩm tết
Thực phẩm tết

Điều quan trọng không kém thứ hai đó chính là chuẩn bị thực phẩm, quà tặng đầu năm vào ngày xuân, người mua cần lên kế hoạch chuẩn bị để có thể lựa chọn sản phẩm đầy đủ, chất lượng.

Thực phẩm đồ dùng 3 ngày tết nên mua đủ các loại như thịt, cá, trứng, tôm, cua để có thể chế biến đa dạng món ăn, đặc biệt nhu yếu phẩm còn dùng để cúng gia tiên vào những ngày xuân.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết để chuẩn bị quà tặng đầu năm để gửi đến những người thân yêu là hành động không thể thiếu vào mỗi dịp xuân về, hiện tại tặng phẩm vào ngày xuân trở nên đa dạng, phong phú hơn nhiều nên người mua có thể lựa chọn quà phù hợp dựa trên sở thích, nhu cầu của người nhận.

Cúng ông Công ông Táo:

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng chạp là ngày tiễn đưa ông Công ông Táo về trời, để thông báo đến thiên đình những việc xảy ra ở năm cũ. Hai ông là những vị thần cai quản trong bếp của mọi nhà.

Vậy nên, người Việt có tục lệ làm mâm cơm cúng, đồ ngọt, chè, bánh mật, hương vàng, áo giấy, cá để táo quân ăn, khi lên báo cáo sẽ nói những lời ngọt ngào, tốt cho gia chủ và sẽ quay lại vào đêm 30 tết.

Vì thế chính xác còn bao nhiêu ngày nữa đến tết sẽ tính từ thời điểm sau tết dương lịch hoặc là khi đã tiễn ông Công ông Táo.

Cúng Tất Niên:

Lễ tất niên nhà nhà sẽ bắt đầu vào chiều 30 tết, trước khi cúng tất niên thì mọi người đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ.

Cúng giao thừa:

Phong tục ngày tết
Phong tục ngày tết

Đêm giao thừa của năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới, thì người Việt sẽ làm lễ cúng vào lúc 00 giờ ngày 1 tháng 1 (âm lịch) trong năm. Theo phong tục, bàn cúng giao thừa sẽ là một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ và một mâm cúng thiên địa trước nhà.

Lúc này gia chủ sẽ chuẩn bị ghi thông tin thành viên gia đình vào một tờ giấy cũng như là bài khấn vái rồi thắp từ ngoài trời đến vào trong nhà.

Trong lễ này, nhà nhà mong muốn những người thân của mình, được mạnh khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý trong năm mới, mọi điều xấu sẽ ở lại với năm cũ.

Lúc này sẽ không ai còn còn hỏi còn bao nhiêu ngày nữa đến tết, bởi vì tết đã đến từ giây phút này với mọi nhà.

Cùng ngày mồng 1 tết, mồng 2:

Ngày mồng 1 đầu năm mới luôn là ngày quan trọng và đó được gọi là ngày đại cát. Khi nhà nhà đã đón giao thừa, thì sáng mồng 1 sẽ phải làm mâm cơm cúng đến tổ tiên ông bà cầu xin may mắn, tài lộc đến cho cả gia đình, những người mà mình yêu thương.

Sau đó có nhiều người sẽ chọn giờ xuất hành, ra khỏi cửa để đi chúc tết. 

Thông thường khi qua đêm giao thừa, gia chủ sẽ coi những ai hợp tuổi với mình để mời họ tới xông đất đầu năm nhằm đem lại may mắn.

Cúng hóa vàng mồng 3:

Theo phong tục truyền thống xưa, từ ngày 29 – 30 tết, các gia đình đều đã làm lễ và mời ông bà tổ tiên về ăn tết cùng gia đình trong 3 ngày, vì vậy những ngày này đèn hương không bao giờ được tắt, đồ dâng cúng lễ vật mâm ngũ quả, bánh kẹo đều sẽ đợi đến ngày “hóa vàng” mới dâng xuống.

Và sau ngày mồng 3 hoặc tới ngày mồng 7 tết, ngày cuối cùng thì các gia đình sẽ làm lễ để đưa Tổ tiên quay trở về âm giới.

Trước khi còn bao nhiêu ngày nữa tới tết, những công việc chuẩn bị ngày xuân được nêu ở trên là vô cùng quan trọng và không được bỏ sót. Bởi vì đó không chỉ là nhằm mang đến sự sung túc, trọn vẹn ngày xuân đến với mọi nhà, mà còn là giá trị nhân văn, nét đẹp truyền thống của tết cố truyền dân tộc người Việt.

Mong rằng bài viết ở trên nhằm giúp ích đến ai đang cần lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền sắp đến, nếu còn có nhu cầu mua quà tặng, tham khảo giá bán từng loại vui lòng truy cập trang cửa hàng quà tặng của Mama’s Food hoặc liên hệ đến số điện thoại  093 888 7171 để được hỗ trợ.