Câu đố ngày Tết không chỉ mang đến tiếng cười sảng khoái mà còn là cách thú vị để gắn kết gia đình, bạn bè trong dịp đầu xuân. Những câu hỏi vừa vui nhộn, vừa “hại não” sẽ làm cho không khí Tết thêm phần náo nhiệt. Mama’s Food sẽ giúp bạn tổng hợp những câu hỏi đố vui ngày Tết hay, vui nhộn trong bài viết này.

Những câu đố ngày Tết cho trẻ mầm non

Câu đố ngày Tết cho các bé mầm non
Câu đố ngày Tết cho các bé mầm non giúp bé vừa giải trí vừa phát triển tư duy

Câu đố ngày Tết không chỉ là trò chơi giải trí thú vị mà còn giúp bé phát triển tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ và phản xạ nhanh. Với những câu đố vui ngày Tết được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, trẻ mầm non sẽ dễ dàng tham gia và cảm nhận được không khí rộn ràng của ngày xuân.

Dưới đây là một số câu hỏi đố vui ngày Tết dành riêng cho các bé vừa học vừa chơi cực vui!

1. Mùa gì cho lá xanh cây
Cho bé thêm tuổi má hây hây hồng?

=> Đáp án: Mùa xuân

2. Em về cây cối xanh tươi,
Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng
Là mùa gì?

=> Đáp án: Mùa xuân

3. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh
Vàng tươi trĩu cành
Bày trong ngày Tết?

=> Đáp án: Cây quất (cây tắc)

4. Lá xanh biếc, quả vàng tươi
Xuân về Tết đến thăm người bốn phương
Là cây gì?

=> Đáp án: Cây quất (cây tắc)

5. Chim gì liệng tựa thoi đưa
Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời?

=> Đáp án: Chim én

6. Con gì Tết đến
Bay lượn hàng đàn
Báo hiệu xuân sang
Đã về rồi đó?

=> Đáp án: Chim én

7. Hoa gì nho nhỏ
Cánh màu hồng tươi
Hễ thấy hoa cười
Đúng là Tết đến?

=> Đáp án: Hoa đào

8. Hoa đào ngoài Bắc
Hoa gì trong Nam
Cánh nhỏ màu vàng
Cùng vui đón Tết?

=> Đáp án: Hoa mai

9. Hoa gì ngủ hết đông tàn
Xuân về hớn hở nhuộm vàng trời Nam?

=> Đáp án: Hoa mai

Những câu đố về ngày Tết hóc búa, cực khó cho người lớn

Câu đố vui ngày Tết
Câu đố vui ngày Tết dành cho người lớn cực khó và hóc búa

Câu đố ngày Tết không chỉ dành riêng cho trẻ em mà người lớn cũng có thể tham gia để thử thách tư duy, tăng không khí vui vẻ trong những buổi sum họp đầu xuân. Những câu đố vui ngày Tết dưới đây sẽ khiến bạn “xoắn não”, cười nghiêng ngả nhưng cũng phải trầm trồ vì độ tinh tế và logic bất ngờ.

Cùng nhau giải mã hàng loạt câu hỏi đố vui ngày Tết cực khó này, xem bạn trả lời được bao nhiêu nhé!

1. Có 5 người đi chúc Tết, mỗi người đều lì xì cho người còn lại 1 bao. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu bao lì xì được trao đi?

=> Đáp án: 20 bao (vì mỗi người lì xì 4 người, 5 x 4 = 20)

2. Tôi luôn “nằm” trong túi người khác vào dịp Tết, nhưng khi bị lấy ra lại khiến người ta vui mừng. Tôi là ai?

=> Đáp án: Bao lì xì

3. Có một gia đình có 2 ông bố, 2 người con nhưng chỉ có 3 người đi chúc Tết. Hỏi tại sao?

=> Đáp án: Vì có 3 người gồm ông – bố – con (ông là bố của bố và bố là bố của con).

4. Tết đến, nhà nào cũng có dưa hấu. Nếu bổ quả dưa ra làm 8 phần bằng nhau bằng 3 đường cắt, hỏi cắt như thế nào?

=> Đáp án: Cắt lần lượt: 1 đường ngang, 1 đường dọc, 1 đường vuông góc với hai đường kia (tạo 8 phần giống như cắt khối tròn 3D).

5. Một người đi chợ Tết mua 10 quả dưa, trên đường về, bị rơi mất một nửa số dưa. Hỏi người đó còn lại bao nhiêu quả dưa?

=> Đáp án: Còn 5 quả (một nửa bị rơi mất)

6. Tết năm nào cũng có nhưng lại không thể cầm, nắm, hay thấy bằng mắt. Đó là gì?

=> Đáp án: Không khí Tết.

7. Tết đến, ông A mua 3 bó nhang, mỗi bó 10 cây, mỗi lần thắp 3 cây. Hỏi ông có thể thắp bao nhiêu lần?

=> Đáp án: 10 lần (vì 30 cây chia cho 3 là 10)

8. Tôi luôn đến muộn nhất trong năm nhưng lại là thời điểm mọi người mong chờ nhất. Tôi là gì?

=> Đáp án: Giao thừa

Những câu đố dân gian ngày Tết về các phong tục, nghi lễ

câu hỏi đố vui ngày Tết
Những câu hỏi đố vui ngày Tết liên quan đến phong tục, nghi lễ truyền thống

Câu đố ngày Tết không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp chúng ta hiểu thêm về những phong tục tập quán truyền thống lâu đời của dân tộc. Những câu đố vui ngày Tết xoay quanh nghi lễ, tập tục đầu năm dưới đây sẽ giúp bạn vừa “ôn lại bài cũ”, vừa khuấy động không khí sum họp ngày xuân:

1. Người Việt thường kiêng quét nhà vào mùng mấy Tết vì sợ mất lộc?

=> Đáp án: Mùng 1 Tết

2. Trong các nghi lễ Tết, ông bà được “rước về nhà” vào dịp nào?

=> Đáp án: Giao Thừa (lễ rước ông bà – tổ tiên về ăn Tết)

3. Ngày Tết, ai là người “đến đầu tiên” để mang theo may mắn, tài lộc cho cả nhà?

=> Đáp án: Người xông đất (phải hợp tuổi với gia chủ)

4. Mỗi năm chỉ một lần, ai ai cũng đi đưa ông ấy về trời. Là ai?

=> Đáp án: Ông Công, ông Táo

5. Trong mâm ngũ quả miền Nam thường có 5 loại quả tượng trưng cho điều gì?

=> Đáp án: Mãng cầu – dừa – đu đủ – xoài – trái sung (chơi chữ: cầu vừa đủ xài sung)

6. Trước Tết người ta thường làm lễ tiễn ông Táo về trời vào ngày nào âm lịch?

=> Đáp án: Ngày 23 tháng Chạp

7. Loại cây thường được dựng trước nhà dịp Tết để cầu phúc?

=> Đáp án: Cây nêu

8. Mỗi dịp Tết đến, con cháu lại chuẩn bị mâm cỗ để thể hiện điều gì với tổ tiên?

=> Đáp án: Lòng hiếu kính và sự biết ơn

9. Người xưa thường chưng hoa mai vào dịp Tết để cầu điều gì?

=> Đáp án: Cầu phú quý, thịnh vượng

Những câu hỏi đố vui ngày Tết về món ăn, con giáp

Câu hỏi ngày Tết
Câu hỏi ngày Tết về những món ăn thân thuộc đầu năm cho trẻ em

Câu đố ngày Tết không chỉ là trò chơi vui nhộn mà còn giúp các bé tìm hiểu thêm về những món ăn truyền thống, 12 con giáp trong dịp đầu năm. Với các câu đố vui ngày Tết đơn giản, gần gũi dưới đây, bé có thể vừa chơi, vừa học:

1. Em vuông vức, bọc lá xanh, nhân đầy đỗ thịt, nấu liền nhiều canh giờ. Hỏi em là bánh gì?

=> Đáp án: Bánh chưng

2. Em là họ hàng bánh chưng, thân dài và tròn lẳn, miền Nam ai cũng thương. Hỏi em là bánh gì?

=> Đáp án: Bánh tét

3. Dưa gì mà không phải quả, hay ăn với bánh chưng, ăn vào giòn rụm?

=> Đáp án: Dưa hành

4. Món này mẹ hay nấu ngày Tết, nước màu nâu, trứng và thịt heo mềm, bé chan cơm ăn ngon lành, là món gì?

=> Đáp án: Thịt kho trứng (thịt kho hột vịt)

5. Món ăn Tết nào tên nghe như “tròn trịa đầy đủ”, thường xắt khoanh, ăn với dưa món?

=> Đáp án: Giò lụa (chả lụa)

6. Con giáp nào “nhỏ nhất” trong 12 con giáp?

=> Đáp án: Con chuột

7. Con gì gáy ò ó o mỗi sáng sớm tinh mơ?

=> Đáp án: Con gà

8. Con gì biết leo cây, ăn chuối, rất nghịch ngợm?

=> Đáp án: Con khỉ

9. Con gì được gọi là chúa sơn lâm, có vằn trên người, rất oai phong?

=> Đáp án: Con hổ

10. Con gì là bạn của bác nông dân, rất chăm làm việc?

=> Đáp án: Con trâu

Những câu đố tiếng Anh về ngày Tết

câu đố ngày Tết bằng tiếng Anh
Những câu đố ngày Tết bằng tiếng Anh thú vị, hấp dẫn

Nếu bạn đang tìm cách làm mới không khí đầu xuân bằng những trò chơi tiếng Anh thú vị, đừng bỏ qua loạt câu đố ngày Tết sau đây. Đây là những câu hỏi đố vui ngày Tết được viết bằng tiếng Anh, vừa giúp rèn luyện tư duy, vừa giúp bé và cả người lớn học ngoại ngữ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên:

1. I’m round and green on the outside, sticky and yellow inside. Wrapped in leaves, I’m a treat during Tet, what am I?

=> Đáp án: Chung cake (bánh chưng)

2. I’m in red, often with gold, inside me is money, and I bring luck, what am I?

=> Đáp án: Red envelope (bao lì xì đỏ)

3. I light up the sky, I’m loud and bright. You’ll see me on New Year’s night!

=> Đáp án: Fireworks (pháo hoa)

4. I’m a fruit that’s round and sweet, and families offer me when ancestors greet.

=> Đáp án: Watermelon (dưa hấu)

5. I’m a tree that blooms during spring. In Northern Vietnam, I’m everything!

=> Đáp án: Peach blossom (hoa đào)

6. On New Year’s Eve, people gather to see me on TV. I count down the second – who could I be?

=> Đáp án: Countdown show (đêm nhạc countdown)

7. People wish each other words so kind, like “happiness” and “peace of mind”. What are these called?

=> Đáp án: New Year greetings (họp mặt năm mới)

8. I am a lucky number, not too big or small. The more of me in red envelopes, the more you’ll stand tall!

=> Đáp án: Money/ Lucky money (tiền lì xì)

9. I’m not a real dragon but I dance and twirl. I appear in parades to make kids whirl!

=> Đáp án: Dragon dance (múa rồng)

Với tuyển tập hơn 50 câu đố ngày Tết vui nhộn, hại não kèm đáp án trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để khuấy động không khí trong những buổi họp mặt đầu xuân. Những câu đố ngày Tết không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại tiếng cười và kết nối mọi người. Đừng ngần ngại lưu lại và chia sẻ bộ câu hỏi đố vui ngày Tết này cho gia đình và bạn bè cùng thử sức nhé!

Bạn có biết: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2026?

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.