Mỗi năm Tết đến, mọi thành viên trong gia đình đều sum họp và thưởng thức những miếng bánh chưng bánh tét thơm ngon, nhâm nhi các loại mứt Tết cùng chén trà thanh ngọt, tặng nhau những phong bao lì xì cùng lời chúc tốt lành. Tết này nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mứt Tết loại nào ngon thì dưới đây là 15 loại mứt ngon ngày Tết Mamafood gợi ý cho bạn!
Mứt gừng
Những ngày buổi sáng đầu năm se se lạnh thì ăn một đĩa mứt gừng cay cay, dịu ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng thì còn gì bằng. Gừng có tính ấm giúp kích thích hệ tiêu hoá nên sẽ giúp không bị đầy bụng và khó tiêu. Ngoài ra, mứt gừng còn có công dụng giải cảm khá tốt, đặc biệt là những người tỳ vị hư hàn, hạn chế cảm giác buồn nôn.
Mứt dừa
Mứt dừa là một trong các loại mứt Tết quen thuộc. Mứt dừa có vị thơm béo, rất dễ ăn, người lớn và trẻ con đều thích. Có một điều thú vị là dừa chứa nhiều enzyme nên sẽ có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, đẩy lùi các chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Mứt dừa được chế biến đa dạng nhiều loại như mứt dừa viên, mứt dừa non, mứt dừa sợi,…
Mứt quất
Nếu chọn loại mứt nào nổi bật nhất khi để lên khay thì không thể nào không kể đến mứt quất bởi vẻ ngoài cam vàng cùng hương vị chua ngọt hấp dẫn vô cùng. Nếu bạn đã chán với các món mứt ngày Tết có vị ngọt thì đây là loại mứt Tết bạn nên thử. Ngoài vị chua ngọt thơm ngon thì mứt quất có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như: giải khát, tiêu đờm, giải rượu bia hiệu quả,…
Mứt bí
Tết mà có lỡ ăn nhiều đồ nóng, dầu mỡ thì mứt bí sẽ là “cứu cánh” cho bạn với vị thanh ngọt giúp giải nhiệt, thanh lọc và đào thải độc tố cơ thể rất tốt. Mứt bí là một trong các loại mứt Tết truyền thống của Việt Nam, mứt bí ngon đều được làm từ những trái bí già tươi ngon.
Để làm nên những mẻ mứt bí thơm ngon thì phải đòi hỏi nguyên liệu phải chọn kỹ và đúng thời điểm, nên chọn bí vào đầu tháng chạp khi mùa bí bắt đầu hết.
Mứt me
Me có tính chất làm mát, vị chua, tốt cho việc thanh nhiệt, giải khát và tốt cho hệ tiêu hoá theo quan niệm Đông Y. Mứt me có vị chua và hơi cay nhẹ, nhâm nhi trong suốt ngày Tết sẽ làm bạn không chán. Ngoài ra, mứt me rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi vị chua ngọt sẽ có tác dụng kích thích vị giác của mẹ bầu, từ đó làm quên đi cơn ốm nghén, hỗ trợ tăng đề kháng và không bị suy nhược cơ thể.
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen là loại thích thanh tao, trang nhã nhất trong các loại mứt Tết và được làm từ những hạt sen trần được phơi khô. Mứt hạt sen ngon đạt chuẩn sẽ có màu hanh vàng, vị ngọt ngào tự nhiên không do đường.
Ăn một miếng mứt sen nhỏ tròn, nhấp một ngụm trà sen, hoà cùng không khí ngày Tết thì còn gì bằng. Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Mứt khoai lang
Mứt khoai lang là món kẹo mứt bình dân, khá quen thuộc của nhiều khay mứt Tết truyền thống Việt Nam. Hiện nay có nhiều loại khoai sử dụng để làm mứt như: khoai lang vàng, khoai lang tím,… đặc biệt, muốn mứt khoai dẻo và ngon thì nên dùng khoai lang đỏ. Bên cạnh vị ngon, dẻo thì khoai lang là món thực phẩm giúp nhuận tràng và không làm bị đầy bụng.
Mứt cam
Mứt cam được làm từ trái cam chín nên vẻ ngoài sẽ rất bắt mắt, là loại mứt được ưa chuộng nhất để bày biện lên khay bánh kẹo ngày Tết. Mứt cam có vị ngọt nhẹ, hơi chua nên rất bắt vị và không gây ngán.
Cam là loại trái cây chứa vitamin C, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy nên, nếu Tết mà có lỡ ăn nhiều thức ăn dầu mỡ thì cũng đừng lo lắng, bởi chất xơ chứa trong mứt cam giúp giảm cholesterol, giảm táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Mứt củ sen
Mứt củ sen trông vừa lạ vừa đẹp mắt chắc chắn sẽ nổi bật nhất trong khay mứt ngày Tết của nhiều gia đình. Mứt củ sen có vị giòn, ngọt dịu nhẹ và thành nên cả trẻ em và người lớn đều yêu thích. Ngoài hương vị thơm ngon thì mứt củ sen còn có công dụng an thần, điều hoà giấc ngủ nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ rất tốt.
Mứt sơ ri
Mứt sơ ri nghe có vẻ lạ nhưng cũng là một trong các loại mứt Tết nên thử vào những dịp đầu năm đấy. Mứt sơ ri có màu hơi vàng óng, vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của trái sơ ri tươi ăn rất bắt vị khiến bạn không thể nào cưỡng lại.
Sơ ri là loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, chống lão hoá, hỗ trợ hệ đường ruột,… Lời khuyên là khi ăn mứt sơ ri thì nên uống kèm với tách trà có vị hơi đắng để hương vị hài hoà hơn nhé!
Mứt cà rốt
Mứt cà rốt mang hương vị đặc trưng của cà rốt tươi cùng vị ngọt thanh, giòn giòn khi nhai. Với màu sắc bắt mắt tượng trưng cho khởi đầu may mắn của năm mới, mứt cà rốt là món ăn vặt không thể thiếu và sẽ giúp khay mứt Tết nhà bạn thêm phần nổi bật hơn.
Ngoài ra, cà rốt có tính bình, có công dụng bổ huyết, kháng khuẩn, thải độc, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy nên đây là món không thể bỏ qua sau những bữa tiệc Tết đầy ắp các món ăn.
Mứt cà chua bi
Mứt cà chua bi với vẻ ngoài nổi bật không chỉ đẹp về màu sắc mà còn có tính dẻo, vị chua ngọt dịu nhẹ nên khá dễ ăn. Ngoài ra, trong cà chua có chứa sắc tố đỏ nên sẽ giúp làm hồng da hiệu quả, vitamin A giúp sáng mắt. Đây cũng là một trong các loại mứt Tết nên thử vào những ngày đầu năm, chắc chắn khách đến nhà sẽ rất thích thú với món ăn này.
Mứt thơm
Mứt thơm (hay mứt dứa) có vị chua ngọt đặc trưng cùng màu vàng bắt mắt sẽ khiến khay mứt ngày Tết nhà bạn thêm phần nổi bật, thu hút sự chú ý của khách ghé thăm. Thơm là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn cải thiện hệ tiêu hoá và không lo béo phì.
Một lời khuyên thú vị là khi ăn mứt thơm thì nên uống với tách trà đậm đà, như vậy, hương vị sẽ cân bằng và hài hoà hơn!
Mứt đu đủ
Màu vàng sậm của đu đủ tươi cùng vị ngon dẻo, ngọt thanh tự nhiên sẽ làm khó quên đấy! Mứt đu đủ nghe lạ tai nhưng cũng là món đáng để thử bày biện trong khay mứt Tết.
Bên cạnh đó, đu đủ còn là loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ khi chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng, vitamin A giúp cải thiện thị lực,… Ngoài ra, đu đủ còn có những công dụng khác tốt cho sức khoẻ như: chống oxy hoá, ung thư, cải thiện sức khoẻ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, bảo vệ da khỏi tổn thương,…
Mứt kiwi
Nghe có vẻ lạ đúng không nào? Dù chỉ mới xuất hiện không lâu nhưng mứt kiwi cũng nhận được sự ưa chuộng của khá nhiều người. Mứt kiwi có vị chua nhẹ, dẻo, hơi ngọt cùng màu xanh bắt mắt với hình dáng được cắt khoanh tròn nên khá dễ ăn.
Ngoài ra, kiwi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao với vitamin C, chất chống oxy hoá, Kali,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh huyết áp, đào thải độc tố, đẹp da,…
Mứt Tết là món ăn vặt không thể thiếu trong những ngày Tết. Uống một ngụm trà nóng, ăn một miếng mứt thì còn gì tuyệt hơn vào những ngày này đúng không nào? Hy vọng với các loại mứt Tết truyền thống mà Mamafood đã gợi ý, bạn đọc sẽ tìm và chọn được loại mứt phù hợp cho ngày Tết.
Gợi ý:
15 mẫu hộp, khay mứt Tết đẹp, bán chạy nhất trên thị trường
18 loại bánh kẹo Tết ngon để tiếp đãi khách ngày đầu Xuân
Các loại đồ khô biếu Tết đặc sản thơm ngon ý nghĩa