Từ việc mua quần áo mới và đồ trang trí cho đến dự trữ thực phẩm và quà tặng, mua sắm dịp Tết có thể là một khoản chi đáng kể đối với nhiều gia đình. Bạn đã biết cách cân đối ngân sách và mua sắm hợp lý cho gia đình trong mùa Tết chưa? MamaFood sẽ đưa đến bạn những kinh nghiệm mua sắm Tết thông minh hay giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình trong dịp Tết Cổ Truyền năm nay. Theo dõi ngày nào!

1. Lên kế hoạch mua sắm

Việc lên kế hoạch mua sắm Tết thông minh và tiết kiệm là một bước quan trọng. Bạn cần lên danh sách các mặt hàng cần mua và ước tính chi phí cho từng mặt hàng một cách cụ thể. Với bước này, bạn có thể cân đối được chi tiêu cho mùa Tết bận rộn năm nay. Ngoài việc lên kế hoạch sắm đồ Tết, bạn cũng cần đặt mục tiêu cho từng mặt hàng và tìm kiếm các ưu đãi và khuyến mãi từ các cửa hàng để có thể mua sắm với giá ưu đãi nhất nhé!

Xem thêm: Sắm tết những gì? Danh sách 11 món đồ cần và đủ cho Tết 2024

kinh nghiệm mua sắm tết
Lên kế hoạch mua sắm từ trước

2. Tận dụng đồ cũ

Tận dụng đồ cũ là một trong những kinh nghiệm mua sắm Tết cho gia đình vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho gia đình vừa là cách bảo vệ môi trường cần được khuyến khích. Thay vì mua sắm những đồ mới, bạn có thể tận dụng những đồ cũ mà vẫn còn đẹp và sử dụng được như quần áo, giày dép, nội thất, đồ gia dụng, vật dụng trang trí,… Tái sử dụng đồ cũ giúp giảm thiểu lượng rác thải và tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sản xuất.

Nếu bạn muốn tận dụng đồ cũ để chuẩn bị cho ngày Tết hoặc sắm Tết tiết kiệm, hãy thử tìm kiếm những món đồ có thể tái sử dụng trong nhà bạn hoặc từ bạn bè, người thân. Nếu cần, bạn có thể tìm kiếm thêm những sản phẩm cũ giá rẻ trên các trang mua bán trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bán đồ cũ. Việc này giúp giảm thiểu lượng rác thải, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sản xuất một cách hiệu quả.

3. Mua sắm từ sớm

Bằng cách mua sắm sớm, bạn có thể tận dụng các ưu đãi và khuyến mãi mà các cửa hàng cung cấp trước kỳ nghỉ lễ Tết, đồng thời tránh được việc tăng giá vào phút chót thường xảy mỗi năm.

Kinh nghiệm mua sắm Tết này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để so sánh giá cả và tìm những sản phẩm tốt nhất. Bạn có thể nghiên cứu các cửa hàng trực tuyến hoặc ghé thăm nhiều cửa hàng cùng lúc để tìm giá tốt nhất cho các mặt hàng bạn cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý thời gian của mình tốt hơn và tránh được căng thẳng khi mua sắm Tết vào phút cuối. 

mua sắm tết thông minh
Mua sắm từ sớm để chọn mua sản phẩm có giá tốt nhất

4. Mua vừa đủ

Mua sắm ngày Tết vừa đủ dùng là cách thông minh để tiết kiệm và giảm lãng phí không cần thiết cho gia đình. Thông thường, chúng ta có xu hướng mua nhiều hơn mức cần thiết trong mùa lễ, điều này có thể dẫn đến lãng phí thực phẩm, đồ trang trí không sử dụng và các chi phí không cần thiết khác.

Để mua sắm vừa đủ, bạn cần lên kế hoạch trước và lên danh sách những món đồ cần thiết cho dịp lễ. Đồng thời, ước tính lượng thực phẩm, đồ trang trí và các vật dụng khác mà bạn cần cho số người trong gia đình bạn và những vị khách có thể ghé thăm. Sau đó, bạn chỉ cần mua đúng số lượng đã nêu trong danh sách. Tuy nhiên, bạn nên tính thừa một khoản nhỏ thực phẩm, đồ dùng tránh trường hợp bất ngờ nhé!  

Xem thêm: Đầu năm mới nên mua gì cho may mắn, tài lộc dồi dào?

5. Rủ bạn bè sắm Tết chung

Mua sắm đồ Tết cùng bạn bè là cũng là một kinh nghiệm mua sắm Tết thú vị và có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản lớn chi phí. Bằng cách mua sắm cùng nhau, bạn có thể chia nhỏ chi phí và tận dụng nhiều hơn những ưu đãi giảm giá hoặc khuyến mãi hàng loạt dành cho các giao dịch mua lớn hơn tại siêu thị hay cửa hàng bán đồ Tết chuyên dụng.

Ngoài ra, mua sắm ngày Tết cùng bạn bè còn là một cách giúp bạn có thể chia sẻ ý tưởng, trao đổi lời khuyên hữu ích và có thời gian vui vẻ khi mua sắm cho kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, khi mua sắm cùng bạn bè, bạn cần lên kế hoạch mua sắm và sắp xếp lịch trình sẵn để tránh mua trùng lặp hoặc thiếu các mặt hàng và đảm bảo khoản chi phí như nhau.

mua sắm tết tiết kiệm
Đi mua sắm cùng bạn bè giúp bạn nhận được lời khuyên hữu ích khi chọn lựa sản phẩm

6. Săn khuyến mãi

Săn khuyến mãi là một trong những kinh nghiệm mua sắm Tết bạn nên đặc biệt chú ý để tiết kiệm tối đa ngân sách cho gia đình. Thông thường, trong những ngày lễ này các đơn vị bán hàng sỉ, lẻ thường sẽ có các ưu đãi và giảm giá lớn để thu hút khách hàng và tăng cường doanh số.

Để săn khuyến mãi, bạn nghiên cứu và kiểm tra các trang web trực tuyến của nhà bán lẻ và các cửa hàng địa phương để biết các đợt giảm giá, khuyến mãi cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email hoặc theo dõi các tài khoản mạng xã hội của các nhà bán lẻ để nhận thông tin cập nhật về các chương trình khuyến mãi của họ. Với kinh nghiệm mua sắm ngày Tết và săn khuyến mãi này, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản chi phí để sử dụng cho nhiều công việc khác trong ngày Tết. 

7. Mua hàng trực tiếp ở chợ đầu mối

Mua trực tiếp từ chợ đầu mối là cách mua sắm Tết tiết kiệm bạn có thể tham khảo cho dịp Tết năm nay. Đây là một trong những địa điểm cung cấp các sản phẩm với giá sỉ, ưu đãi nhất. 

Với kinh nghiệm mua sắm Tết tại chợ đầu mối, bạn có thể nhận được giá sản phẩm tốt hơn bằng cách mua trực tiếp từ nguồn. Tuy nhiên, khi mua sắm đón Tết tại đây, bạn cần tìm hiểu kỹ các cửa hàng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhé!

Bên cạnh đó, bạn nên ghi nhớ ngân sách và kế hoạch mua sắm của mình tránh phải mua quá nhiều gây lãng phí. Bởi với số lượng hàng hóa nhiều và giá rẻ có thể kích thích người mua hàng mua với số lượng lớn hơn mà không quan tâm tới ngân sách.

kinh nghiệm mua sắm ngày tết
Mua trực tiếp từ cửa hàng đầu mối sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá 

8. Tự chuẩn bị món ăn ngày Tết

Chuẩn bị các món ăn Tết tại nhà là một cách tiết kiệm tiền mua sắm tết mà còn có thể gây ấn tượng cho những người thân yêu bằng dấu ấn cá nhân của bạn. Bằng cách tự nấu các bữa ăn của mình, bạn có thể kiểm soát các thành phần, hương vị và khẩu phần sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể thử tìm hiểu những công thức nấu ăn truyền thống hoặc những công thức mới mẻ khác để bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú và thú vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo nên không khí ngày Tết ấm, sôi động hơn bằng cách để các thành viên trong gia đình và bạn bè của mình tham gia chuẩn bị và chế biến món ăn ngày Tết.

Xem thêm: 10+ món ăn chống ngán ngày tết dễ làm, cực ngon

9. Không mang nhiều tiền khi đi mua sắm

Khi mua đồ sắm Tết, điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn của bạn và tránh mang theo một lượng lớn tiền mặt bên mình. Với kinh nghiệm mua sắm Tết này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất cắp hoặc mua sắm vượt ngân sách.

Ngoài ra, để tránh mất cắp, móc túi trong khi đi mua sắm ngày Tết, bạn có thể sử dụng các phương thức thanh toán thay thế như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc ứng dụng thanh toán di động. Đồng thời, hãy chú ý đến môi trường xung quanh và luôn để đồ đạc của bạn ở gần bạn. 

cách tiết kiệm tiền chi tiêu Tết
Mang tiền vừa đủ để tránh mua hàng vượt quá ngân sách cho phép

10. Lựa chọn địa chỉ uy tín

Kinh nghiệm mua sắm Tết cuối cùng bạn cần quan tâm chính là phải chọn một cửa hàng uy tín, chuyên nghiệp. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng các sản phẩm của bản thân mua đều đạt chất lượng cao và tránh được tình trạng hét giá hay mua nhầm các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Để tìm được cửa hàng cung cấp đồ Tết uy tín, bạn có thể nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người thân  hoặc tham khảo các bài đánh giá và xếp hạng trực tuyến để biết về trải nghiệm của những khách hàng khác với cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các chính sách hàng hóa, giá cả và những ưu đãi của cửa hàng đó để có kế hoạch sắm Tết đơn giản và hiệu quả. 

Nếu bạn chưa tìm được địa điểm mua sắm ngày Tết cho bản thân, đừng bỏ qua MamaFood – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm quà lễ Tết. Đến đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá cả và chính sách hàng hóa, MamaFood cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng được kiểm duyệt theo quy trình chuyên nghiệp. Ngoài ra, với chính sách chiết khấu hấp dẫn, có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho gia đình nữa đấy.

Tóm lại, mua sắm đón Tết có thể là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, việc mua sắm không có kế hoạch, mua sắm vô tội vạ có thể gây căng thẳng và tốn kém. Với những kinh nghiệm mua sắm ngày Tết, MamaFood cung cấp trong bài viết bên trên, hy vọng bạn sẽ mua sắm thật thông minh và phù hợp túi tiền nhất để tận hưởng những ngày nghỉ Tết chất lượng nhất.

Ngoài ra, đừng quên ghé MamaFood tham khảo những mặt hàng, sản phẩm chất lượng cho mùa Tết của gia đình nhé!

Thông tin liên hệ Mamafood:

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Website: mamafood.vn

Hotline: 0937 824 899

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.