Món canh ngày Tết được xem là “linh hồn” của mâm cơm gia đình trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, canh còn mang ý nghĩa về sự sum vầy, ấm cúng. Để bạn có thể tìm được món canh ngon ngày Tết ưng ý, sau đây Mama’s Food sẽ gợi ý các món canh ngày Tết đặc sắc, vừa quen thuộc vừa mới lạ qua bài viết sau.
1. Canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết
Đứng đầu danh sách các món canh ngày Tết ngon có thể kể đến đó là canh khổ qua nhồi thịt. Món canh này có nguồn gốc từ miền Nam, sở hữu hương vị thanh mát, ngọt dịu cùng một chút đắng nhẹ từ trái khổ qua. Vì thành phần chính của món ăn là khổ qua – một loại quả có công dụng làm mát cơ thể nên món canh này có tác dụng giải nhiệt, mát gan.
Cách làm món canh khổ qua nhồi thịt khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị khổ qua, thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành ngò, gia vị,… Sau đó, thực hiện cách nấu bằng cách dùng dao cắt khổ qua thành từng khoanh, loại bỏ ruột, nhồi thịt băm trộn mộc nhĩ và nấm hương. Tiếp theo, nấu chín khổ qua trong nước dùng rồi nêm nếm gia vị là có thể thưởng thức.
2. Canh măng móng giò
Canh măng móng giò là một trong những món canh ngày Tết ngon mà bạn khó có thể bỏ qua. Món canh có nguồn gốc từ miền Bắc với hương vị ngọt thanh, đậm đà từ móng giò và củ năng giòn sần sật. Món canh này được xem là món ăn bổ dưỡng với đa dạng dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi sữa đối với các mẹ sau sinh đang ở cữ.
Để làm món canh măng móng giò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm móng giò, măng chua tươi, hành khô, gia vị… Bạn chỉ cần làm sạch móng giò rồi ninh nhừ, phi thơm hành, xào măng và cho móng giò cùng nước ninh vào, đun sôi và nêm gia vị là hoàn thành.
3. Canh bóng bì ngày Tết
Một trong các món canh cúng ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua đó là canh bóng bì ngày Tết. Canh bóng bì có nguồn gốc từ miền Trung và miền Nam với hương vị ngọt dịu, thanh mát với phần bóng bì giòn sần sật, có tác dụng bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.
Để làm món canh bóng bì ngày Tết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm bóng bì, tôm khô, thịt nạc, nấm hương, cà rốt, su hào, hành ngò, gia vị,… Sau đó, bạn cần ngâm nở bóng bì rồi cắt miếng vừa ăn. Nấu nước dùng từ tôm khô và thịt nạc rồi cho bóng bì, nấm hương, su hào rồi nấu chín là hoàn thành. Đừng quên nêm nếm gia vị vừa miệng để món canh ngon và hấp dẫn hơn.
4. Canh nấm củ sen
Canh nấm củ sen là lựa chọn hoàn hảo không thể thiếu vào ngày Tết. Đây là món phổ biến trên khắp cả nước với hương vị thanh đạm, ngọt dịu và thơm mùi nấm có công dụng tăng cường đề kháng và cải thiện hệ tiêu hoá.
Để thực hiện món canh ngon ngày Tết này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm nấm (các loại nấm gồm nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm…), củ sen, cà rốt, đậu Hà lan, hành ngò, gia vị… Tiếp theo, bạn có thể bắt tay vào làm bằng cách dùng dao cắt củ sen, cà rốt thành miếng vừa ăn. Nấu nước dùng bằng cách cho củ sen, cà rốt vào nấu chín, tiếp theo, cho nấm, đậu Hà Lan rồi nêm nếm gia vị là hoàn thành món ăn.
5. Canh chua cá hú
Một trong các món canh cúng ngày Tết quen thuộc có thể kể đến đó là món canh chua cá hú. Đây là món ăn mang đậm chất miền Tây với hương vị chua cay đậm đà và thơm ngọt của thịt cá, có công dụng bổ sung protein và kích thích hệ tiêu hoá hoạt động.
Để làm món canh ngon ngày Tết này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm cá hú, cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, me chua, giá, hành ngò, ớt, gia vị đủ loại… Đầu tiên, bạn cần làm sạch cá hú rồi cắt khúc, tiếp theo, hãy phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào. Nấu nước dùng cùng me chua rồi cho cá, thơm, đậu bắp, bạc hà vào nấu chín. Sau đó, thêm giá, hành ngò và ớt rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
6. Canh gà ác tiềm thuốc bắc
Một trong những món canh ngon ngày Tết có giá trị dinh dưỡng cao có thể kể đến đó là canh gà ác tiềm thuốc bắc. Đây là món canh phổ biến khắp cả nước, đặc biệt là miền Nam với mùi thơm thuốc bắc đặc trưng cùng vị ngọt thanh của gà ác, đậm đà và bổ dưỡng. Món canh ngon ngày Tết này có công dụng bồi bổ sức khoẻ, tăng cường thể lực và tốt cho phụ nữ sau sinh.
Để làm món canh gà ác tiềm thuốc bắc, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm gà ác, thuốc bắc (kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, hoài sơn,…), gừng, hành, gia vị,… Về cách nấu, bạn chỉ cần làm sạch gà ác rồi cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc, gừng, hành, nước. Bạn chỉ cần ninh nhừ hỗn hợp trên với lửa nhỏ rồi nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
7. Canh rau củ chay ngon
Nếu bạn đang tìm kiếm món canh thập cẩm ngày Tết ngon, bạn có thể thử làm món canh rau củ chay. Đây là món ăn phổ biến trên khắp cả nước, phù hợp với những người ăn chay với hương vị thanh đạm, ngọt dịu tự nhiên từ rau củ, có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hoá và giảm cân cực tốt.
Để làm món canh ngày Tết này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm rau củ tuỳ chọn (cà rốt, củ cải trắng, su su, nấm, đậu hũ…), hành ngò, gia vị chay… Về cách làm, bạn chỉ cần phi thơm hành, xào rau củ rồi cho nước vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm đậu hũ non hoặc các loại nấm để món canh thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.
8. Canh sườn non nấu sấu
Một món canh ngày Tết ngon đậm chất miền Bắc mà bạn có thể thử đó là canh sườn non nấu sấu. Món canh có hương vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát cùng thịt sườn mềm, có công dụng giải nhiệt và kích thích hệ tiêu hoá hiệu quả.
Để làm món canh sườn nấu sấu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm sườn non, sấu, cà chua, hành lá, rau mùi, gia vị… Về cách nấu, bạn cần chặt miếng sườn non rồi chần qua nước sôi, phi thơm hành, xào cà chua rồi cho sườn vào xào cho đến khi săn lại. Tiếp theo, cho nước vào rồi cho sấu vào để ninh nhừ, nêm nếm gia vị là hoàn thành món ăn.
9. Canh dưa chua thịt bò
Canh dưa chua thịt bò là một trong các món canh ngày Tết ngon, mang đậm chất miền Bắc mà bạn có thể thử trong dịp Tết này. Món canh có hương vị chua cay đậm đà, thịt bò mềm, có công dụng kích thích tiêu hoá, bổ sung protein và chất sắt.
Với món canh này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu gồm thịt bò, dưa chua, cà chua, hành lá, rau mùi, gia vị… Về cách nấu, bạn cần thái mỏng thịt bò rồi ướp gia vị, phi thơm hành, xào cà chua rồi cho dưa chua vào xào. Tiếp theo, hãy cho nước vào rồi đun sôi rồi cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.
10. Canh kim chi
Canh kim chi là món canh ngày Tết ngon có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng lại khá phổ biến ở Việt Nam. Món canh có hương vị chua cay đặc trưng của kim chi cùng nước dùng đậm đà, có công dụng kích thích hệ tiêu hoá, bổ sung lợi khuẩn.
Đê nấu món canh kim chi, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm kim chi, thịt ba chỉ (hoặc hải sản, đậu hũ…), gia vị, hành lá… Về cách nấu, đầu tiên, bạn cần phi thơm hành, xào kim chi rồi cho thịt ba chỉ hoặc hải sản/đậu hũ vào xào. Cuối cùng là cho nước, đun sôi và nêm nếm gia vị cho đến khi món ăn chín là có thể thưởng thức.
Trên đây là 10 món canh ngày Tết thơm ngon đậm đà, nóng hổi mà Mama’s Food đã tổng hợp trong bài viết này. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng để nấu các món canh ngon ngày Tết cho mâm cỗ nhà bạn. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện để có được những món canh ngon lành và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Gợi ý:
Top 15+ món ăn ngày Tết ngon miệng, hấp dẫn từ 3 miền