Khi tặng quà Tết, người ta thường tìm kiếm những món quà mang ý nghĩa may mắn, tốt lành để gửi đi lời chúc thịnh vượng cho người nhận. Trong số các món quà Tết, có lẽ quà Tết phong thủy là một trong những món quà mang nhiều ý nghĩa nhất về tài lộc, sức khỏe và may mắn. Nhưng trong hàng trăm sự lựa chọn khác nhau, làm sao để chọn được món quà mang ý nghĩa phong thủy phù hợp? Hãy cùng Mama’s Food tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1. Ý nghĩa món quà Tết phong thủy

quà tết phong thủy
Quà Tết phong thủy – Món quà độc đáo và ý nghĩa đầu Xuân

Trong văn hóa người Việt, phong thủy có ý nghĩa quan trọng, có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với cuộc sống con người. Một món đồ phong thủy phù hợp sẽ mang lại những nguồn năng lượng tốt, may mắn cho gia chủ. Cũng chính ý nghĩa này, nhiều người ưu tiên lựa chọn quà Tết phong thủy để gửi gắm lời chúc An Khang, Thịnh Vượng đầu Xuân đến những người thân yêu.

Đặc biệt, đối với những người làm ăn, kinh doanh món quà phong thủy hợp mệnh còn mang đến trường khí tốt lành, giúp mọi việc hanh thông, thuận lợi và thành công hơn. Do đó, nếu bạn chưa biết chọn quà Tết gì cho đối tác, cấp trên hay người thân đang làm kinh doanh thì quà Tết phong thủy là một gợi ý đầy thú vị và ý nghĩa.

Gợi ý: Mẫu quà Tết doanh nghiệp 2024 đẹp tặng khách hàng, đối tác

2. Chọn quà tặng Tết hợp phong thủy như thế nào?

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh – tương khắc trong phong thủy khi chọn quà

So với những món quà Tết khác, quà Tết phong thủy cần phải được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo hợp cung – mệnh với người nhận thì mới có thể đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới. Dựa trên ngũ hành, mệnh của mỗi người sẽ được chia thành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và mỗi mệnh sẽ tương ứng với màu sắc, chất liệu khác nhau, cụ thể như sau:

2.1 Chọn quà Tết hợp mệnh Kim

Màu sắc hợp mệnh Kim
Màu sắc quà tặng phong thủy người mệnh Kim

Trong ngũ hành, mệnh Kim là đại diện của kim khí, tức kim loại. Do đó, món quà Tết phong thủy phù hợp với người mệnh Kim thường mang màu sắc như vàng, xám, trắng, bạc,… Trong đó, trắng và vàng được cho là hai màu sắc tương sinh và bản mệnh của cung mệnh này.

Vì thế, khi chọn món quà phong thủy cho người thân, bạn bè hay cấp trên có mệnh Kim, bạn nên ưu tiên chọn các món đồ bằng kim loại, mạ vàng để đem đến trường khí tốt lành, tài lộc cho người nhận. Đồng thời, bạn cũng nên tránh các màu sắc tương khắc với mệnh Kim như đỏ, hồng và xanh lá cây nhé!

2.2 Chọn quà Tết hợp mệnh Mộc

Đối với mệnh Mộc, những món quà Tết phong thủy phù hợp sẽ nghiêng về các loại cây cối, hoa quả, vật dụng bằng gỗ,… Bởi vì màu sắc bản mệnh của mệnh Mộc là màu xanh lá cây – tượng trưng cho thực vật, cây cối trong thiên nhiên.

Ngoài ra, màu xanh dương cũng là màu sắc tương sinh với mệnh Mộc mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn quà Tết. Nhưng đừng quên tránh những món quà mang màu sắc tương khắc như vàng sậm, nâu đất, bạc,… để đảm bảo không mang lại điều xui xẻo, không may cho người nhận.

2.3 Chọn quà Tết hợp mệnh Thủy

Màu sắc hợp mệnh Thủy
Màu sắc quà tặng phong thủy người mệnh Thủy

Mệnh Thủy trong ngũ hành là mệnh của sông nước, của biển khơi bao la. Do đó, màu sắc bản mệnh sẽ là màu xanh dương và tương sinh với nhóm màu thuộc hành Kim như xám, vàng, trắng, đen. Từ đó, khi chọn quà Tết phong thủy tặng sếp, người thân thuộc cung mệnh này, bạn nên ưu tiên chọn màu sắc bản mệnh hoặc màu tương sinh để đem đến vận khí và tài lộc cho người nhận.

Tuy nhiên, màu đen, trắng lại là những màu sắc mang ý nghĩa không may mắn trong những ngày đầu năm. Nên dù hợp mệnh, bạn cùng nên hạn chế những vật phẩm mang màu sắc trắng, đen. Đồng thời, tránh những vật phẩm đại kỵ với mệnh Thủy như cây cối, lửa, đất,…

2.4 Chọn quà Tết hợp mệnh Hỏa

Khi chọn quà Tết phong thủy cho người mệnh Hỏa, bạn nên ưu tiên lựa chọn các gam màu tương sinh như đỏ, hồng, tím. Các gam màu này có thể giúp người nhận thu hút may mắn, tài lộc trong năm mới. Như vậy, các vật phẩm liên quan đến lửa như nến thơm, đồ trang trí màu đỏ,… sẽ là lựa chọn hợp lý và ý nghĩa.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên tránh gam màu như đen, xám, xanh biển,.. Đặc biệt là những gam màu tượng trưng cho mệnh Thủy.

2.5 Chọn quà Tết hợp mệnh Thổ

Màu sắc hợp mệnh Thổ
Màu sắc quà tặng phong thủy người mệnh Thổ

Mệnh Thổ là bản mệnh gắn liền với đất, nên màu sắc đại diện cho cung mệnh này sẽ là nâu hoặc vàng nâu. Cùng với đó, các gam màu như đỏ, vàng, cam, tím,… cũng mang ý nghĩa tương sinh, đem lại may mắn, tài lộc cho người mệnh Thổ.

Với những thông tin trên, món quà Tết phong thủy phù hợp cho người mệnh thổ sẽ là các vật dụng bằng đất sét, gốm sứ, tranh mạ vàng,… Ngoài ra, đừng quên tránh những món quà mang tính đại kỵ với mệnh Thổ như cây cối, vật dụng bằng gỗ,…

3. Các nguyên tắc chọn quà tặng phong thủy dịp Tết cần nhớ

Khi chọn quà Tết phong thủy tặng sếp, người thân hay bất kỳ ai, bạn cũng nên tuân thủ các quy tắc trong phong thủy để có thể đem lại may mắn, thu hút tài lộc cho người nhận. Một số nguyên tắc bạn cần nhớ như sau:

 • Màu sắc: Trong phong thủy, mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một cung mệnh, có thể tương sinh hoặc tương khắc với người nhận. Do đó, bạn cần lựa chọn đúng màu sắc tương sinh để đảm bảo đem lại trường khí tốt, tránh thu hút những điều xui xẻo, không may trong năm mới. Ngoài ra, dù màu trắng, đen có tương sinh với người nhận đến đâu bạn cũng không nên tặng trong ngày đầu năm nhé! Bởi những màu sắc này thường tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly và điềm xấu trong năm mới.
 • Chất liệu: Thông thường, các vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, ngọc,… luôn dễ dàng thu hút trường khí tốt, xua đuổi âm khí. Do đó, khi chọn quà Tết phong thủy nên ưu tiên những chất liệu này. Đồng thời, tránh những chất liệu như nhựa, sắt, nhôm,…
 • Hình dáng: Ưu tiên chọn những món quà có hình dáng tròn, đều, nhẵn bóng,… hoặc những hình tượng may mắn, tài lộc như các linh vật, con giáp,… Tuy nhiên, nên tránh những vật có hình dáng tiêu cực như dao, búa, gươm,…
 • Ý nghĩa: Tùy vào lời chúc bạn muốn gửi đến người nhận mà có thể chọn những món quà mang ý nghĩa tương ứng. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những món quà mang ý nghĩa phong thủy tích cực và tránh tuyệt đối những ý nghĩa xấu như chia ly, u ám,…

4. TOP tặng phẩm phong thủy biếu Tết 2024 được ưa chuộng nhất

Sau khi nắm được những kiến thức phong thủy cần thiết, bạn có thể dễ dàng lựa chọn món quà Tết phong thủy tặng sếp, người thân hay bạn bè. Tuy nhiên, quà tặng phong thủy cũng vô cùng đa dạng về cả mẫu mã và ý nghĩa. Nếu bạn chưa biết chọn món quà như thế nào thì hãy tham khảo ngay “Top” món quà phong thủy ý nghĩa đang được ưa chuộng nhất ngay sau đây:

4.1 Tranh phong thủy dát vàng

Tranh thuận buồm xuôi gió dát vàng
Tranh thuận buồm xuôi gió dát vàng phong thủy

Tranh phong thủy dát vàng là lựa chọn quà Tết phong thủy mang ý nghĩa tốt lành và phù hợp với nhiều cung, mệnh trong ngũ hành. Với bức tranh, người nhận có thể sử dụng để trưng bày, trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng, cao cấp.

Hơn hết, những bức tranh này thường được vẽ với các hình ảnh tượng trưng cho sự thành đạt, tài lộc và thịnh vượng, rất phù hợp để gửi trao lời chúc năm mới ý nghĩa tới người nhận.

Tùy vào hình ảnh trên tranh, mỗi bức sẽ mang đến những ý nghĩa riêng biệt như:

 • Tranh thuận buồm xuôi gió: Hình ảnh thuyền buồm trên biển mang ý nghĩa về sự không ngại khó khăn, vượt biển lớn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.
 • Tranh mã đáo thành công: Hình ảnh những chú ngựa sải bước tiến về phía trước thể hiện “tốc chiến tốc thắng”, đem đến thắng lợi, may mắn và tài lộc.
 • Tranh tứ quý: Bộ tranh gồm 4 bức với Mai – Cúc – Trúc – Đào, tượng trưng cho 4 mùa trong năm và mang ý nghĩa về may mắn, sung túc và phú quý cho người nhận.
 • Tranh bát mã truy phong: Hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại tiến về phía trước, tượng trưng cho sự thăng tiến, phát triển, phát tài, phát lộc.

4.2 Bình tài lộc Bát Tràng

Bình tài lộc Bát Tràng
Bình tài lộc Bát Tràng giúp thu tài hút lộc

Bình tài lộc Bát Tràng với thiết kế miệng rộng, cổ thon và thân to nhằm thu hút và chứa đựng tài lộc cho gia chủ. Không những có ý nghĩa phong thủy mà bình còn có tác dụng trang trí cho không gian sống của người nhận thêm phần sang trọng, đồng thời có thể tận dụng để trưng mai, đào, lan,.. trong dịp Tết.

Mẫu mã của bình tài lộc Bát Tràng của vô cùng đa dạng. Tùy vào gu thẩm mỹ của người nhận mà bạn có thể lựa chọn họa tiết phù hợp hoặc kết hợp với các bức tranh ý nghĩa như thuyền buồm, chữ Tài Lộc, chữ Phúc,… để thêm phần ý nghĩa.

4.3 Tượng linh vật phong thủy

Tượng linh vật trong phong thủy
Các linh vật trong phong thủy đem lại tài lộc cho gia chủ

Tượng linh vật cũng là một trong những gợi ý quà Tết phong thủy tặng sếp, người thân mà bạn không nên bỏ qua. Theo truyền thuyết, mỗi linh vật sẽ tượng trưng cho ý nghĩa may mắn, tài lộc riêng, giúp gia chủ canh giữ phú quý, đem đến thịnh vượng, sức khỏe. Một số tượng linh vật mà bạn có thể tham khảo qua như:

 • Tượng Tỳ Hưu: Hay còn gọi Bách Giải, Thiên Lộc hoặc Tích, chúng là hiện thân của tài lộc, may mắn do có chiếc bụng không đáy chỉ ăn vàng bạc, châu báu. Vì thế, nhiều người chọn Tỳ Hưu để trang trí tại công ty, cửa hàng,… để thu hút tài lộc, phúc khí.
 • Tượng Thiềm Thừ: Có hình dạng cóc 3 chân, miệng ngậm tiền và ngồi trên đống vàng là biểu tượng của tiền tài, phát đạt.
 • Tượng Long Quy: Với hình ảnh đầu rồng mình rùa, Long Quy là biểu tượng của sự trường thọ, chiêu tài hóa sát, trấn trạch,… đem đến sự thịnh vượng lâu dài.
 • Tượng Kỳ Lân: Trong phong thủy, Kỳ Lân là linh vật dùng để xua đuổi tà ma, giảm bớt tai ương cho gia chủ. Đồng thời, chúng còn được cho là biểu tượng của sự cao quý, sức mạnh đem đến sự giàu có, thúc đẩy địa vị cho gia chủ.
 • Tượng Rồng: Nằm trong Tứ Linh, tượng rồng tượng trưng cho quyền lực tối cao, đem đến tài lộc, giàu có cho người nhận.

4.4 Cây cảnh phong thủy

cây cảnh phong thủy
Các loại cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy tốt lành

Các loại cây cảnh như kim tiền, tài lộc, kim ngân,… thường rất được ưa chuộng chọn làm quà Tết phong thủy tặng sếp, người thân hay bạn bè và đặc biệt là những người mệnh Mộc. Không những có tác dụng đem lại không gian xanh mát, tốt lành và thoải mái cho người nhận, mỗi loại cây cảnh còn mang ý nghĩa phong thủy riêng như sau:

 • Cây kim tiền: Đại diện cho vận may của gia chủ, đem lại tài lộc, giàu sang phú quý cho người nhận.
 • Cây tài lộc: Biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng và phát đạt trong làm ăn, rất phù hợp làm quà tặng sếp, cấp trên hoặc khách hàng.
 • Cây thiết mộc lan: Hay còn được gọi là Phát Tài, là loại cây tượng trưng cho sự viên mãn, hạnh phúc và tài lộc rất được ưa chuộng chưng trong nhà.
 • Cây kim ngân: Với hình dáng vững trãi, hiên ngang, cây kim ngân tượng trưng cho sự đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, đem đến thịnh vượng, giàu có.

4.5 Tượng Phật

tượng Phật
Mẫu tượng Phật đẹp

Có thể nói, tượng Phật là món quà Tết phong thủy mang ý nghĩa tâm linh, đem lại bình an, bảo trợ cho gia đình tốt nhất. Đặt tượng Phật trong nhà, có thể giúp gia chủ hóa giải những tà khí, điềm không may, đem đến không gian thanh tịnh cho tất cả các thành viên.

Tùy vào ý nghĩa bạn muốn gửi gắm, bạn có thể lựa chọn vị Phật mang ý nghĩa tương ứng như sau:

 • Phật Di Lặc: Hình ảnh Phật Di Lặc cười tươi, cầm thỏi vàng mang ý nghĩa về hạnh phúc viên mãn, sung túc và ấm no.
 • Phật Bà Quan Âm: Theo sử sách phong thủy, Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi, bác ái và hướng thiện. Đồng thời, đây còn là vị Phật tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ, đấng sinh thành.
 • Phật A Di Đà: Tượng Phật Ai Đà là hiện thân cho sự bình an, những điều tốt đẹp. Đồng thời giúp con người vượt qua những khổ ải, cùng cực trong cuộc sống.
 • Phật Thích Ca: Đây là vị Phật phổ độ chúng sinh, đem đến bình an và giúp người vượt qua khổ ải trần gian. Hình ảnh Phật Thích Ca khép hờ đôi mắt, nhìn xuống cõi người đem đến sự thanh tịnh, hướng con người đến điều đúng đắn, thiện lành.

4.6 Quả cầu pha lê phong thủy

Quả cầu pha lê
Quả cầu pha lê phong thủy tặng Tết

Trong phong thủy, người ta quan niệm quả cầu pha lê có thể thu hút năng lượng từ mặt trời, tạo thành sinh khí, đem đến năng lượng tích cực và đánh tan năng lượng xấu. Chính ý nghĩa này, khiến chúng rất được các nhà kinh doanh, sếp lớn trưng bày nơi bàn làm việc, cửa hàng để đem đến may mắn, thuận lợi và phát đạt trong công việc, cuộc sống.

Mẫu mã của quả cầu pha lê cũng vô cùng đa dạng từ chất liệu cho đến màu sắc. Tùy vào cung mệnh người nhận bạn có thể lựa chọn mẫu mã quả cầu pha lê phù hợp làm quà Tết phong thủy tặng sếp, khách hàng hoặc bạn bè để gửi gắm lời chúc tài lộc, sung túc đầu năm.

4.7 Vòng tay trầm hương

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương thanh nhã

Trong phong thủy, người ta cho rằng trầm hương là nơi hội tụ linh khí của trời đất. Nhờ đó, khi đeo vòng tay trầm hương có thể loại bỏ trường khí xấu, đem lại may mắn, hạnh phúc cho chủ nhân. Trầm hương còn có hương thơm thanh mát, giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Vì thế, tặng vòng tay trầm hương là lựa chọn lý tưởng để gửi lời chúc sức khỏe, thịnh vượng đầu năm cho người thân, bạn bè.

4.8 Hộp quà Tết

Hộp quà Tết
Hộp quà Tết phong thủy màu đỏ may mắn, tài lộc

Hộp quà Tết là món quà tặng quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, lại ít ai biết đây cũng là món quà Tết mang ý nghĩa phong thủy tốt lành trong năm mới. Những hộp quà Tết được thiết kế họa tiết, màu sắc và chứa đựng những tặng phẩm khác nhau sẽ mang những ý nghĩa tốt đẹp như trường thọ, sức khỏe hay thịnh vượng, may mắn, tài lộc.

Tùy vào ý nghĩa muốn gửi gắm, bạn có thể lựa chọn mẫu mã và tặng phẩm phù hợp như hộp quà trái cây, hộp quà bánh kẹo truyền thống, hộp quà rượu vang,…

Gợi ý: 99+ Combo Hộp Quà Tết 2024 cao cấp, sang trọng và ý nghĩa

Có thể nói, quà Tết phong thủy là một trong những lựa chọn quà tặng năm mới mang ý nghĩa nhất đối với người nhận. Mỗi vật phẩm đều chứa đựng trong mình những ý nghĩa về tài lộc, thịnh vượng và cả sự quan tâm, trân trọng của người tặng. Hy vọng rằng, với những gợi ý trên đây của Mama’s Food, bạn có thể dễ dàng lựa chọn món quà Tết tặng sếp, người thân hay bất kỳ ý nghĩa nhất.

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.