Tây Bắc nổi tiếng là vùng núi rừng có nhiều món đặc sản ngon, nổi tiếng. Vì vậy, quà Tết Tây Bắc là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình sau mỗi chuyến du lịch khi trở về. Nếu như bạn chưa biết nên chọn đặc sản gì để làm quà biếu ý nghĩa, sau đây Mama’s Food sẽ gợi ý những đặc sản Tây Bắc làm quà qua bài viết dưới đây.

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp tây bắc
Thịt trâu gác bếp – quà Tết Tây Bắc mang hương vị thơm ngon khó cưỡng

Thịt trâu gác bếp là món quà Tết Tây Bắc ngon nức tiếng, mang hương vị đặc trưng khó quên. Thịt trâu gác bếp là món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Thái ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên.

Nguyên liệu chính của món ăn chính là phần thịt bắp và thịt thăn trâu tươi ngon. Sau khi được tẩm ướp gia vị, phần thịt này sẽ mang treo trên gác bếp và được hun khói, lâu dần thịt từ màu đỏ tươi sẽ chuyển sang màu nâu có chút đỏ sẫm.

Thịt trâu gác bếp thành phẩm có mùi hương hăng hắc đặc trưng. Bạn có thể chế biến lại bằng cách hấp hoặc luộc để đảm bảo thịt chín, thêm một chút chanh hoặc tắc là có thể thưởng thức. Giá thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc sẽ dao động khoảng 800.000 – 1.000.000 VNĐ/kg.

2. Ba chỉ gác bếp

Ba chỉ gác bếp đặc sản Tây Bắc
Ba chỉ gác bếp đặc sản Tây Bắc làm quà với hương vị độc đáo

Thịt ba chỉ gác bếp là đặc sản quà Tết Tây Bắc có nguồn gốc từ tỉnh Lai Châu và được khá nhiều người yêu thích.

Để làm món ăn này, người ta sẽ chọn thịt ba chỉ ngon nhất của những con lợn khỏe mạnh, được chăn thả trên rừng núi. Sau khi tẩm ướp với các loại gia vị gồm hạt dổi, mắc khén, gừng, ớt,… từng miếng thịt được treo trên bếp củi, hun khói trong nhiều ngày. Thành phẩm ba chỉ gác bếp sẽ có độ dai vừa phải, vị ngọt cay tự nhiên khá ngon miệng.

Ba chỉ gác bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và cũng là món ăn hằng ngày của người đồng bào Tây Bắc. Giá của thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc sẽ dao động khoảng 500.000 – 600.000 VNĐ/kg.

3. Lạp sườn Điện Biên

Lạp sườn Điện Biên
Lạp sườn Điện Biên thơm ngon tròn vị

Lạp sườn Điện Biên (hay người miền nam còn gọi lạp xưởng) sẽ mang hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Đây là món ăn truyền thống của người đồng bào Tây Bắc, chủ yếu là người dân tộc Nùng và Thái.

Để làm món lạp sườn, người ta bắt đầu bằng việc rửa sạch lòng non của lợn bằng rượu gạo. Chọn phần thịt nửa nạc nửa mỡ ngon nhất và loại bỏ lớp bì, thái thịt thành miếng vừa phải, ướp gia vị, rượu trắng, gừng, hạt tiêu, quả mắc mật khô, hạt mắc khén…

Sau đó, người ta cẩn thận dồn thịt vào lòng non cho đầy bằng phễu và đũa. Nhồi thật chặt để miếng lạp sườn tròn đều và căng mượt. Phơi nắng khoảng 3 ngày rồi treo lạp sườn lên gác bếp, cần canh lửa để lạp sườn được hun khói đều.

Lạp sườn gác bếp Điện Biên có thể cắt ra dùng ngay hoặc chiên lên để thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt theo đặc trưng cùng với các loại gia vị hấp dẫn bên trong. Giá của lạp sườn Điện Biên sẽ tầm khoảng 450.000 VNĐ/kg và bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng đặc sản Tây Bắc hoặc chợ phiên Điện Biên.

4. Pịa đặc sản Tây Bắc

pịa đặc sản Tây Bắc
Món pịa đặc sản Tây Bắc độc lạ

Pịa đặc sản Tây Bắc hay Nậm Pịa là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái nói riêng và đặc sản Tây Bắc nói chung. Đây là món chấm đồ nướng khá ngon được chế biến từ lòng, dịch ruột non của động vật. Tất cả sẽ được mang đi nấu nhừ, nêm nếm gia vị nên sẽ có vị cay nhẹ, hơi mặn và đắng lúc đầu nhưng càng về sau bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt.

Để có thể thưởng thức món Nậm Pịa, bạn có thể ghé thăm Lào Cai để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Ngoài ra, bạn có thể chọn Nậm Pịa để làm quà Tết Tây Bắc ý nghĩa để biếu tặng cho người thân và bạn bè khi trở về. Giá bán cho một bát Nậm Pịa sẽ dao động từ 80.000 – 100.000 VNĐ.

5. Măng rừng

Măng rừng Tây Bắc
Măng rừng Tây Bắc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Măng rừng là đặc sản Tây Bắc làm quà nổi tiếng vào mỗi dịp lễ Tết, có nguồn gốc từ tỉnh Yên Bái vùng Tây Bắc. Măng rừng được thu hoạch từ gốc tre non mọc trên núi đá và mang đi sơ chế, phơi khô để sử dụng nên nhiều người hay gọi là măng khô.

Măng rừng khô Tây Bắc có hương thơm nồng đậm cùng vị ngọt thanh tự nhiên và dai giòn khi chế biến. Măng rừng có thể chế biến được nhiều món ăn như nấu canh, xào với thịt, nấm hoặc các loại rau củ khác hoặc làm gỏi, kho.

Giá của măng khô không quá cao, thường dao động khoảng 250.000 VNĐ/kg.

6. Mắc khén, hạt dổi

Mắc khén, hạt dổi Tây Bắc
Mắc khén, hạt dổi là gia vị đặc sản Tây Bắc không thể thiếu khi chế biến các món ăn ngon

Hạt mắc khén và hạt dổi là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn của vùng Tây Bắc. Chính vì vậy, hạt mắc khén và hạt dổi thường được nhiều người chọn làm quà Tết Tây Bắc.

Hạt mắc khén có kích thước nhỏ, khi chế biến sẽ có mùi hương thơm nồng vừa phải. Hạt đổi sau nướng sẽ nở căng, mùi thơm ngào ngạt, mang giã nhỏ là có thể sử dụng. Giá trung bình của hai loại hạt trên sẽ tầm khoảng 350.000 VNĐ/kg.

7. Chẩm chéo Tây Bắc

Chẩm chéo Tây Bắc
Chẩm chéo Tây Bắc khơi dậy hương vị núi rừng Tây Bắc

Chẩm chéo Tây Bắc được làm từ các nguyên liệu đơn giản gồm nước mắm, tỏi, ớt, đường, rượu nếp. Sở hữu hương vị cay nồng hấp dẫn và thơm ngon, món chẩm chéo thường được ăn cùng với thịt nướng, hoa quả khá bắt vị.

Sự hoà quyện tinh tế giữa các thành phần đã giúp món chẩm chéo mang hương vị đặc trưng, thu hút thực khách. Bạn có thể bắt gặp muối chẩm chéo bên trong các giỏ quà Tết đặc sản Tây Bắc. Ngoài ra, bạn có thể mua lẻ chẩm chéo với giá bán lẻ là 60.000 VNĐ/hộp 250g.

8. Rượu sâu chít

Rượu sâu chít đặc sản Tây Bắc
Rượu sâu chít đặc sản Tây Bắc mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Rượu sâu chít là món đặc sản Tây Bắc làm quà phổ biến khi du khách ghé thăm các tỉnh Lào Cai, vùng Tây Bắc. Rượu sâu chít vừa là thức uống có hương vị thơm ngon đặc trưng vừa là bài thuốc quý có lợi cho sức khoẻ.

Rượu sâu chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương,…. Đặc biệt, thành phần chính trong rượu là sâu chít chứa nhiều đạm, chất béo, có lợi cho xương khớp của người cao tuổi.

Bạn có thể bắt gặp rượu sâu chít trong các set quà Tết Tây Bắc đặc sản. Ngoài ra, bạn có thể mua lẻ rượu sâu chít với mức giá 450.000 VNĐ/lít.

9. Rượu cần

Rượu cần đặc sản Tây Bắc
Rượu cần – đặc sản Tây Bắc làm quà phổ biến của khách du lịch

Rượu cần là loại rượu quý có nguồn gốc từ tỉnh Hoà Bình và Sơn La vùng núi Tây Bắc. Rượu cần có hương vị hơi đắng, chua ngọt thơm ngon khó cưỡng, ai cũng sẽ xuýt xoa khi mới thưởng thức lần đầu.

Rượu cần thường được sử dụng trong các lễ hội của người người đồng bào vùng Tây Bắc và du khách có thể mua về để làm quà. Giá bán của rượu cần sẽ tuỳ vào dung tích, sẽ dao động từ 250.000 – 480.000 VNĐ chỉ từ 5-10 lít.

10. Trà cổ thụ Tà Xùa Sơn La

Trà cổ thụ Tà Xùa Sơn La
Trà cổ thụ Tà Xùa Sơn La mang hương vị đậm đà khác biệt

Trà cổ thụ Tà Xùa Sơn La (hay còn gọi là chè Tà Xùa) là đặc sản Tây Bắc làm quà được khá nhiều người ưa chuộng. Món quà không chỉ tiện lợi mà còn sở hữu hương vị khác biệt chỉ có tại vùng núi Tây Bắc.

Trà được làm từ những lá chè trên cây cổ thụ có chiều cao hàng trăm mét mọc ở đỉnh núi Tà Xùa, Sơn La. Loại trà này có hương thơm đặc trưng, phảng phất mùi khói bếp, màu nước vàng, sánh như mật ong. Khi nhấp ngụm chè, vị chát đượm ngay đầu lưỡi nhưng hậu ngọt và lưu giữ hậu vị rất lâu.

Bạn có thể tìm mua trà Tà Xùa làm quà Tết Tây Bắc tại các cửa hàng đặc sản thuộc xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La với mức giá khoảng 1.100.000 VNĐ/kg.

11. Gạo nếp nương Điện Biên

Gạo nếp nương Điện Biên
Gạo nếp nương Điện Biên mềm dẻo, hạt mẩy

Gạo nếp nương có nguồn gốc từ tỉnh Điện Biên, được trồng tại các vùng nương, đồi núi cao. Gạo nếp nương Điện Biên mang mùi thơm đặc trưng, ​​hạt to tròn, chắc mẩy, hạt trong hạt đục đồng đều. Khi vo gạo, nước vo gạo sánh mịn, không bị đục hay trong như gạo thông thường.

Gạo nếp nương Điện Biên được sử dụng để chế biến các món ăn đặc sản như xôi nếp nương, cơm lam, khẩu háng,… Khi nấu, hạt gạo nếp nương nở đều, dẻo thơm, vị ngọt thanh, không bị bết dính, nát, dù để nguội cũng vẫn giữ được độ dẻo thơm. Cơm nguội khi hâm nóng lại vẫn giữ nguyên hạt, không nở bung hay nát như gạo thường.

Bạn có thể tìm mua gạo nếp nương tại các tiệm tạp hoá tỉnh Điện Biên để làm quà Tết Tây Bắc khi trở về với mức giá là 34.000 VNĐ/kg.

12. Rượu táo mèo

Rượu táo mèo đặc sản Tây Bắc
Rượu táo mèo đặc sản Tây Bắc khiến du khách nào cũng say ngất ngây

Rượu táo mèo là một trong những loại rượu nổi tiếng của vùng Tây Bắc ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái. Bất kỳ du khách nào đến đây đều bị thu hút bởi thứ “mỹ tửu” của núi rừng này bởi màu vàng đẹp mắt, hương thơm ngọt ngào, vị chua ngọt, chát đắng đặc trưng. Đây cũng là một đặc sản được khá nhiều người lựa chọn làm quà Tết Tây Bắc.

Rượu táo mèo được ngâm ủ từ những trái táo mèo (hay còn gọi là quả sơn tra) có hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, rượu táo mèo không chỉ đơn thuần là thức uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp như hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, làm đẹp da.

Giá trung bình cho rượu táo mèo sẽ dao động từ 80.000 – 150.000 VNĐ/lít và bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hoá tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai và Yên Bái.

13. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách – món quà Tết Tây Bắc mùi thơm mới lạ, thớ thịt chắc chắn

Bên cạnh thịt trâu gác bếp, ba chỉ gác bếp, lợn cắp nách là một trong những món đặc sản Tây Bắc làm quà nổi tiếng được khá nhiều khách du lịch ưa chuộng. Món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Lào Cai và Lai Châu nên bạn có thể tìm mua dễ dàng khi ghé thăm tại hai tỉnh thành này.

Món ăn được làm từ thịt lợn thả rông, được nuôi dưỡng bằng những thức ăn tự nhiên nên thịt sẽ có mùi thơm và thớ thịt khá chắc.Thịt được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị rồi quay trên than đỏ cho đến khi chín vàng. Thịt lợn cắp nách sau khi chế biến sẽ có lớp da giòn, thịt mềm và thơm, sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, hơi béo ngậy nhưng không ngán.

Giá trung bình cho một phần thịt lợn cắp nách sẽ dao động khoảng 100.000 – 250.000 VNĐ/kg.

Vậy là Mama’s Food đã gợi ý cho bạn những món quà Tết Tây Bắc đặc sản nổi tiếng, độc đáo qua bài viết trên. Mong rằng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn làm quà biếu nếu như có dịp ghé thăm các tỉnh vùng Tây Bắc. Nếu như bạn có những ý tưởng nào khác về đặc sản Tây Bắc làm quà, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nhé!

Gợi ý:
15 món quà Tết Đà Lạt đặc sản chất lượng, ngon nức tiếng
13 món đặc sản miền Bắc làm quà Tết độc đáo
15+ quà Tết đặc sản Hà Nội trứ danh, biếu ai cũng thích

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.