Hạt điều có lẽ là thực phẩm không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là các chị em có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Nhưng sử dụng hạt điều đã lâu, bạn có biết vỏ lụa hạt điều là gì chưa? Vỏ lụa của hạt điều có ăn được không và có công dụng gì? Hãy cùng MamaFood tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vỏ lụa hạt điều là gì?

vỏ lụa hạt điều là gì
Cấu tạo vỏ hạt điều 

Về cấu trúc, hạt điều có đến 2 lớp vỏ, một lớp vỏ cứng bên ngoài và một lớp vỏ lụa bên trong. Hai lớp vỏ này được được chia tách bằng lớp chất nhựa có tên phenol urushiol – chất nhựa gây dị ứng, kích ứng và ngộ độc nếu chẳng may ăn phải. 

Thông thường, lớp vỏ bên ngoài thường rất cứng và được loại bỏ trong quá trình sơ chế, chế biến hạt điều. Trong khi đó, lớp vỏ lụa sẽ được giữ lại để tránh chất nhựa thấm vào hạt điều khi chế biến hay tách vỏ cứng. Cách bóc vỏ lụa hạt điều tươi đòi hỏi chuyên môn cao và sự tỉ mỉ để tránh lớp nhựa ảnh hưởng đến nhân bên trong. 

Giữ lại lớp vỏ lụa trong quá trình sơ chế, chế biến mang đến nhiều công dụng hơn khi loại bỏ. Vỏ lụa giúp hạt điều rang muối ngon hơn, tránh cho muối bám vào hạt bên trong. Ngoài ra, vỏ lụa còn giúp bảo vệ nhân hạt bên trong, tránh được các tác nhân bên ngoài, làm cho hạt điều giòn lâu và hạn chế nấm mốc trong quá trình bảo quản. 

2. Vỏ lụa hạt điều có ăn được không?

vỏ điều hạt lụa ăn có ngộ độc không
Hạt điều nguyên vỏ lụa

Vỏ lụa hạt điều thường sẽ được giữ lại trong quá trình chế biến, nhất là với hạt điều rang muối. Lớp vỏ lụa này sẽ giúp nhân hạt điều không bị bám quá nhiều muối và gây mặn. Như vậy, khi tách bỏ vỏ hạt điều, lớp nhân bên trong vẫn giữ được vị ngọt, bùi và béo ngậy tự nhiên. 

Vậy vỏ lụa của hạt điều có ăn được không? Hạt điều nguyên vỏ lụa hoàn toàn có thể ăn được, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn. Nhiều người có sở thích ăn cả vỏ lụa và hạt điều để điều vị, cân bằng lại độ béo, ngậy của nhân hạt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn không quen, việc hạt điều nguyên vỏ lụa có thể khiến bạn cảm thấy ngứa, khô cổ họng do lớp vỏ lụa bám vào thành cổ. 

3. Vỏ lụa hạt điều dùng để làm gì?

vỏ lụa hạt điều có tác dụng gì
Công dụng của lớp vỏ lụa

Lớp vỏ lụa không những giúp bảo vệ hạt điều trong quá trình chế biến và bảo quản, mà còn đem đến nhiều lợi ích trong công nghiệp và nông nghiệp. Cùng MamaFood tìm hiểu xem lớp vỏ lụa này có tác dụng gì nhé!

  • Sử dụng làm phân bón: Lớp vỏ lụa thường sẽ được tách và rải xuống đất để làm phân bón cho cây. Phần vỏ lụa sau khi rải sẽ phân hủy và tạo ra lớp mùn giàu dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn. 
  • Làm thức ăn cho gia súc: Ở nước ngoài, họ sẽ học cách bóc vỏ lụa hạt điều nhanh trong quá trình chế biến, sau đó sử dụng phần vỏ lụa này để làm thức ăn cho gia súc như trâu, bò, ngựa, dê,… Lớp vỏ này thường sẽ chứa hàm lượng dưỡng chất tuyệt vời và có giá thành rất rẻ, phù hợp để tận dụng. Tuy nhiên, ở nước ta công dụng này không mấy phổ biến. 
  • Nguyên liệu cho ngành công nghiệp bột màu: Ở Ấn độ, vỏ lụa của hạt điều thường được mua lại để sản xuất thuốc nhuộm hoặc bột màu. Ngoài ra, lớp vỏ lụa có được điều chế thành sơn nhôm với giá thành thấp nhưng khá bền màu. 
  • Sử dụng làm chất đốt: Lớp vỏ lụa có chứa lượng tinh dầu có khả năng bén lửa và cháy mạnh có thể sánh ngang xăng dầu. Vì thế, vỏ lụa rất được ưa chuộng trong ngành chất đốt. 
  • Vệ sinh răng miệng: Hạt điều nguyên vỏ chứa thành phần kháng khuẩn mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như cao răng, viêm nướu, viêm lợi,… Do đó, nhiều người thường học cách bóc vỏ lụa nhanh trong khi ăn và giữ lại chúng để tạo nên dung dịch vệ sinh răng miệng. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đem đun sôi vỏ lụa với nước và lấy nước cốt để đánh răng hằng ngày là được. 

Như vậy, bài viết trên đây MamaFood đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh vỏ lụa hạt điều. Với những công dụng của lớp vỏ lụa mang lại, đừng quên giữ lại vỏ lụa và tận dụng chúng sau khi ăn nhé! 

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán hạt điều nguyên vỏ lụa chất lượng, thơm ngon, đừng ghé qua cửa hàng MamaFood. Mỗi sản phẩm hạt điều vỏ lụa tại MamaFood đều được chế biến theo quy trình chuyên nghiệp nhất, giữ nguyên vỏ lụa và dưỡng chất bên trong hạt điều. 

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.