Mẹ bỉm sữa luôn đặt nhiều câu hỏi xoay quanh chế độ dinh dưỡng của mình, đặc biệt khi mẹ muốn bổ sung hạt điều vào khẩu phần của mình. Câu hỏi thường xuất hiện như “Liệu bà đẻ có ăn được hạt điều không?” hoặc “Sinh mổ có được ăn hạt điều?” hay “Ăn hạt điều có bị mất sữa không?”. Cùng Mama’s Food giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé.
1. Bà đẻ có ăn được hạt điều không?
Hạt điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, đặc biệt giàu chất béo, rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong mỗi 100 gram hạt điều chứa:
- Năng lượng: 605 Kcal.
- Protein: 18.4 gram.
- Carbohydrate: 28.7 gram.
- Chất béo: 46.3 gram.
- Chất xơ: 0.6 gram.
- Vitamin: 0.9 mg vitamin E, 34.1 mg vitamin K, 0.417 mg vitamin B6.
- Khoáng chất: canxi 28 mg, natri 12 mg, kali 660 mg, magie 292 mg, folate 25mcg, đồng,…
Bà đẻ có ăn được hạt điều không? Với loại hạt nhiều dinh dưỡng này, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung hạt điều vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. Hạt điều chứa nhiều canxi, giúp mẹ có nguồn sữa dinh dưỡng và lượng sữa cũng về đều hơn đấy.
Với lượng dưỡng chất phong phú như vậy, mẹ cần lưu ý không nên tiêu thụ hạt điều quá mức. Tốt nhất là tuân thủ liều lượng được khuyến nghị bởi chuyên gia dinh dưỡng.
Mỗi tuần, hãy dùng hạt điều từ 3 đến 4 lần, mỗi lần chỉ dùng từ 7 đến 10 hạt, và hãy chia nhỏ chúng thành nhiều bữa ăn phụ trong ngày. Hạn chế ăn hạt điều trong bữa chính. Gợi ý cho các mẹ sau sinh là có thể kết hợp hạt điều với rau xanh và trái cây.
Xem thêm: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Ăn bao nhiêu là hợp lý?
2. 7 lợi ích không ngờ từ hạt điều mang lại cho mẹ và bé
Rất nhiều chị băn khoăn rằng bà đẻ có ăn được hạt điều không, có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Thực tế, hạt điều, với hương vị độc đáo và hấp dẫn, không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đến những lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé:
Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt điều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này là nhờ vào chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit oleic, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol. Chúng có khả năng làm giảm nồng độ triglyceride trong máu và hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề về động mạch vành.
Hạt điều cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng như kali, vitamin E, vitamin B6, folate, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đối với mẹ mới sinh, những dưỡng chất này vô cùng quan trọng bởi sức khỏe của họ thường không ổn định sau sinh.
Ngăn ngừa ung thư
Hạt điều chứa proanthocyanidins, một loại flavonoid, chất chống oxy hóa (bao gồm đồng) giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của gốc tự do có thể gây ra sự hình thành tế bào ung thư. Đồng thời, hạt điều giàu khoáng chất quan trọng, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hỗ trợ giảm cân
Dầu hạt điều chứa 75% chất béo không bão hòa, có lợi cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh ăn hạt điều đúng cách có thể giúp họ giảm mỡ thừa và duy trì vóc dáng thon gọn. Bên cạnh đó, hạt điều giàu chất xơ và protein, khi được tiêu thụ cùng với một chế độ ăn uống cân đối, có thể giúp mẹ sau sinh duy trì cân nặng trong khoảng lý tưởng.
Tốt cho xương và răng
Hạt điều cung cấp một lượng lớn canxi và magiê, đây là những khoáng chất cần thiết cho xương và răng. Điều này đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, khi nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi đang phát triển. Đối với phụ nữ sau khi sinh, những khoáng chất này giúp duy trì sức khỏe xương và cung cấp canxi cho sữa mẹ.
Cải thiện chức năng trí não
Phụ nữ sau khi sinh thường trải qua những thay đổi trong trí nhớ, hay quên, kém tập trung hơn. Chất béo có trong hạt điều, đặc biệt là axit béo omega-3, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và chức năng trí não. Chúng có thể tăng lượng oxy đến não, cải thiện trí nhớ, tập trung và sự phát triển tư duy của cả mẹ và bé.
Tốt cho hệ thần kinh
Mẹ sinh mổ có được ăn hạt điều không? Magiê có trong hạt điều tham gia vào quá trình giữ cho hệ thần kinh hoạt động ổn định. Nó có thể giúp ngăn ngừa những cơn đau nửa đầu và duy trì sự thư giãn của mạch máu não, từ đó có tác dụng tốt đến thần kinh của mẹ sau sinh.
Cải thiện chất lượng sữa mẹ
Bà đẻ có ăn được hạt điều không, có làm mất sữa mẹ không? Mẹ cho con bú cần một lượng dưỡng chất đủ để sữa mẹ chất lượng. Nếu mẹ đang băn khoăn ăn hạt điều có bị mất sữa không thì hãy hoàn toàn yên tâm nhé. Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và magiê, có thể giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Ngăn ngừa tiểu đường
Dù hạt điều giàu chất béo, nhưng chúng lại chứa ít đường và giàu chất xơ. Điều này có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu bằng cách giải phóng glucose vào máu, từ đó, góp phần ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.
Giảm cholesterol
Hạt điều chứa nhiều chất béo tốt như axit béo omega và axit oleic, giúp giảm mức cholesterol trong máu. Điều này cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các vấn đề về cholesterol. Một chế độ ăn uống cân đối có chứa hạt điều có thể giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
3. Lưu ý khi ăn hạt điều cho mẹ sau sinh
Hạt điều có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé, thế nhưng, nhiều trường hợp ăn hạt điều quá nhiều hoặc ăn không đúng cách đã gây ra một vài ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Bởi vậy sau khi giải đáp câu hỏi bà đẻ có ăn được hạt điều không, chị em cũng nên tìm hiểu cách sử dụng loại hạt này một cách hiệu quả và an toàn nhất. Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng hạt điều:
Không ăn quá nhiều
Hạt điều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng cũng chứa nhiều kali. Việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều có thể tạo áp lực lên thận, đặc biệt là đối với những người có tiền sử về suy thận. Vì vậy, hạn chế ăn hạt điều nếu mẹ có vấn đề về thận.
Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày tốt cho sức khỏe?
Tránh ăn khi có vấn đề về cổ họng hoặc ho mãn tính
Nếu mẹ đang bị triệu chứng như viêm họng hoặc ho kéo dài, hạn chế tiêu thụ hạt điều rang. Lượng chất béo trong hạt có thể kích thích niêm mạc họng, làm tăng tình trạng viêm nhiễm và gây khó chịu hơn.
Kiểm tra dị ứng trước khi dùng hạt điều
Để biết bà đẻ có ăn được hạt điều không, mẹ cũng nên tìm hiểu bản thân có tiền sử dị ứng với các chất trong hạt điều hay không. Biểu hiện phổ biến của dị ứng hạt điều là sưng lưỡi, môi, khó nói và khó thở. Trong trường hợp nghi ngờ dị ứng, bạn nên ngừng ăn hạt điều ngay lập tức đến bệnh viện và tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng.
Bảo quản cẩn thận
Hạt điều chứa một lượng lớn chất béo dễ dàng bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí. Khi hạt điều bị oxi hóa, chúng có thể trở nên ẩm mốc và không an toàn cho sức khỏe. Để tránh tình trạng này, hạt điều cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo để đảm bảo chất lượng và tăng thời gian sử dụng.
Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi bà đẻ có ăn được hạt điều không? Lợi ích của hạt điều như thế nào? Hy vọng, với những chia sẻ của Mama’s Food, mẹ sẽ biết cách sử dụng hạt điều để kết hợp chúng với chế độ ăn uống hằng ngày, mang lại lợi ích tốt cho mẹ và bé.
Xem thêm: Ăn hạt điều có béo không? Cách ăn hạt điều giảm cân ít ai biết