Thời điểm mang thai, mẹ bầu thường phải kiểm soát chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cả bé và mẹ. Trong đó, không tránh khỏi việc kiêng cữ một số thực phẩm. Đây cũng là lo lắng của nhiều chị em khi bổ sung hạt điều trong chế độ dinh dưỡng của mình. Vậy bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Tác dụng của hạt điều đối với bà bầu như thế nào và cách dùng ra sao? Hãy cùng MamaFood tìm lời giải đáp trong nội dung hôm nay.
1. Giải đáp: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không?
Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Vậy bà bầu có nên ăn hạt điều không? Ăn hạt điều có tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, trong quá trình thai kỳ.
Vậy, bà bầu ăn hạt điều có tốt không?
Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, ăn hạt điều đúng cách, đúng liều lượng trong quá trình thai kỳ giúp duy trì nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt điều chứa lượng lớn protein, chất xơ, vitamin, sắt và vô vàn các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Vậy nên, hạt điều trong khẩu phần ăn hằng ngày của mẹ bầu sẽ trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời trong thai kỳ.
Với nguồn dưỡng chất dồi dào có trong hạt điều, cứ mỗi 100g hạt điều sẽ cung cấp đến 553 kcal và hàm lượng dưỡng chất như sau:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Protein | 18,22g |
Chất xơ | 3,3g |
Chất béo | 43,85g |
Chất béo bão hòa | 7.783g |
Carbohydrate | 30,19g |
Kali | 660mg |
Magie | 292mg |
Canxi | 37mg |
Sắt | 6,68mg |
Kẽm | 5,78mg |
Đồng | 2,195mcg |
Folate | 25mcg |
Vitamin K | 34,1mcg |
Phốt pho | 593mg |
Ngoài ra, lượng calo trong hạt điều còn phụ thuộc vào cách chế biến như sau:
- Bơ hạt điều: 94 calo/ 1 thìa
- Hạt điều thô: 157 calo/ 28g
- Hạt điều rang dầu: 165 calo/28g
Do đó, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi bổ sung hạt điều vào khẩu phần ăn của bà bầu. Vấn đề bà bầu ăn hạt điều có tốt không còn phụ thuộc vào cách ăn và hàm lượng hạt điều được tiêu thụ. Đối với bất kỳ thực phẩm bổ dưỡng nào, việc bổ sung quá mức cũng có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn và hạt điều cũng không ngoại lệ.
2. Tác dụng của hạt điều với bà bầu
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Cùng điểm qua các lợi ích sức khỏe của hạt điều với bà bầu sau đây:
- Cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi: Các khoáng chất trong hạt điều như kẽm, sắt, vitamin, protein, axit amin… là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển tế bào của thai nhi, giúp sửa chữa, tái tạo tế bào trong thai kỳ.
- Chắc khỏe xương cho mẹ và bé: Hàm lượng canxi dồi dào trong hạt điều giúp tăng cường phát triển răng và nướu chắc khỏe.
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ: Axit Folic trong hạt điều có tác dụng ngăn ngừa, hạn chế các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ như nứt đốt sống và một số dị tật khác.
- Giảm mệt mỏi, thiếu máu cho bà bầu: Hạt điều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa các triệu chứng mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.
- Điều chỉnh đường huyết: Với những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, hạt điều còn giúp điều chỉnh đường huyết, để mẹ duy trì mức đường huyết bình thường.
- Ngăn ngừa táo bón: Hạt điều rất giàu chất xơ, đây cũng là dưỡng chất giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả trong thời kỳ mang thai của các chị em.
- Thúc đẩy quá trình đông máu: Hàm lượng Vitamin K trong hạt điều có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu cho mẹ bầu, hạn chế tình trạng thai nhi rối loạn chảy máu hay xuất huyết.
- Tăng cân ổn định: Hạt điều giàu calo và chất béo có lợi, giúp các mẹ thiếu cân (BMI dưới 18.5 trước khi mang thai), muốn tăng cân lành mạnh có thể tăng cân ổn định trong thời kỳ mang thai.
- Giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh: Mẹ bầu sử dụng đúng, đủ liều lượng hạt điều giúp trẻ giảm nguy cơ dị ứng sau sinh.
- Ngoài ra, hạt điều còn ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau đầu, đau nửa đầu, tăng huyết áp,… cho mẹ bầu.
Xem thêm: Ăn hạt điều có béo không? Thực hư chuyện ăn hạt điều giảm cân
3. Bà bầu ăn nhiều hạt điều có tốt không?
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Ăn với hàm lượng như thế nào? là thắc mắc của nhiều chị em trong quá trình mang thai. Sau đây là các thông tin bạn cần biết khi sử dụng hạt điều trong quá trình mang thai:
Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn quá nhiều hạt điều
Hạt điều mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mẹ và bé trong quá trình thai kỳ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng cũng không thật sự tốt cho cơ thể, nhất là đối với bà bầu ăn hạt điều trong 3 tháng đầu. Bà bầu ăn nhiều hạt điều còn có thể gây ra các biến chứng không mong muốn như:
- Tăng cân mất kiểm soát: Hạt điều hỗ trợ tăng cân ổn định chỉ khi dùng đúng liều lượng và kiểm soát khẩu phần ăn đúng cách. Do hàm lượng chất béo, protein cao, bà bầu ăn quá nhiều hạt điều có thể dẫn đến tình trạng tăng cân quá mức.
- Tăng huyết áp: Cách chế biến hạt điều thường thấy nhất là rang muối. Nhưng hạt điều rang muối có tốt cho bà bầu? Đương nhiên là không, lượng natri trong muối có thể gây tăng huyết áp, tạo áp lực xấu lên động mạch, tim và thận của mẹ bầu.
- Ảnh hưởng xấu đến tim mạch: Bên cạnh các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hạt điều còn chứa một lượng chất béo bão hòa đáng kể. Lượng chất béo này sẽ không ảnh hưởng nếu sử dụng đúng liều lượng, nhưng nếu dùng vượt mức chính là điều đáng lo ngại. Lượng chất béo bão hòa tích tụ có thể gây nên tình trạng tăng cholesterol và gây ra các ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
- Tăng nguy cơ sỏi mật, sỏi thận: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không vẫn là vấn đề đáng lo ngại trong thời kỳ mang thai. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hạt điều còn chứa một lượng oxalat đáng kể và gây tăng nguy cơ sỏi mật, sỏi thận ở người dùng, đặc biệt là mẹ bầu nếu sử dụng quá nhiều.
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu hạt điều 1 ngày?
Mẹ bầu ăn hạt điều có tốt không và nên ăn bao nhiêu hạt điều một ngày? Theo khuyến cáo, mặc dù hạt điều cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá mức có thể gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn kể trên.
Chính vì thế, hội chuyên gia dinh dưỡng tại Úc khuyến nghị mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 30g các loại hạt mỗi ngày, tương đương khoảng 10 – 15 hạt điều. Ngoài ra, khi sử dụng hạt điều trong quá trình thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc làm các xét nghiệm về dị ứng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày tốt cho sức khỏe?
4. Cách ăn hạt điều tốt cho bà bầu
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào cách ăn và lựa chọn hạt điều. Cách ăn hạt điều tốt cho bà bầu được các chuyên gia khuyến khích là sử dụng hạt điều cùng ngũ cốc thay cho bữa sáng dinh dưỡng. Ngoài ra, nên tránh sử dụng hạt điều tẩm ướp gia vị, ưu tiên sử dụng hạt điều thuần tự nhiên, không chế biến.
Ngoài ra, bạn có thể biến tấu hạt điều trong khẩu phần ăn hằng ngày cùng các thực phẩm có lợi khác để tránh ngán và tăng khẩu vị cho mẹ bầu như sau:
- Hạt điều rang mật ong
- Hạt điều ăn kèm ngũ cốc cho bữa sáng
- Ăn hạt điều cùng sữa chua hoặc sữa chua Hy Lạp
- Ăn hạt điều cùng với trái cây sấy khô hoặc các loại hạt dinh dưỡng khác trong bữa ăn xế, ăn vặt.
- Nghiền hạt điều thành bơ để ăn cùng salad, trái cây cho bữa ăn chính.
Ngoài việc đảm bảo sử dụng đúng liều lượng hạt điều cho phép hằng ngày, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm cũng cần được quan tâm. Do đó, hạt điều có tốt cho bà bầu không phụ thuộc vào cách lựa chọn hạt điều của bạn. Hãy lựa chọn đơn vị mua hạt điều uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn cho mẹ bầu.
5. Mẹ bầu ăn hạt điều cần lưu ý gì?
Để công dụng của hạt điều với bà bầu được phát huy hết và tránh các tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Sử dụng hạt điều đúng liều lượng: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không sẽ phụ thuộc vào hàm lượng hạt điều nạp vào cơ thể. Hãy tuân thủ hàm lượng sử dụng hạt điều cho phép của bà bầu là không quá 30g hạt điều mỗi ngày.
- Ưu tiên chọn hạt điều Organic: Theo các đánh giá, hạt điều organic mặc dù có kích thước nhỏ nhưng mang lại hàm lượng dưỡng chất cao hơn hạt điều thông thường. Hơn nữa, do được nuôi trồng theo quy trình nghiêm ngặt, tự nhiên không sử dụng bất kỳ hóa chất hay thuốc trừ sâu nên đảm bảo hương vị lẫn an toàn cho mẹ bầu khi sử dụng.
- Không sử dụng hạt điều có dấu hiệu mốc, ỉu: Sử dụng các loại hạt điều có dấu hiệu mốc có thể gây ngộ độc, dị ứng cho mẹ bầu. Nếu phát hiện các dấu hiệu này trên hạt điều, bạn cần bỏ ngay.
- Không ăn nếu dị ứng với bất kỳ thành phần nào của hạt điều: Cần dừng ngay việc ăn hạt điều nếu phát hiện các dấu hiệu dị ứng hạt điều như ngứa da, buồn nôn, tiêu chảy,… Và hãy kiểm tra dị ứng trước khi sử dụng hạt điều.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi thêm hạt điều vào khẩu phần ăn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu tác dụng phụ nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Tóm lại, tác dụng của hạt điều với bà bầu là điều không thể bàn cãi. Bà bầu ăn hạt điều có tốt không còn phụ thuộc còn vào nhiều yếu tố như cách ăn, liều lượng và nguồn gốc sản phẩm. Do đó, bạn lưu ý thật kỹ khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị mua hạt điều uy tín cũng là một trong các yếu tố không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn khi mẹ bầu sử dụng. Đừng lo lắng về việc tìm kiếm, MamaFood chuyên cung cấp sản phẩm hạt dinh dưỡng, trái cây & rau củ sấy chất lượng. Hãy đến ngay cửa hàng của MamaFood để lựa chọn các sản phẩm hạt điều cho mẹ bầu nhé!