Các loại hạt điều trên thị trường hiện nay được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất gồm có hai loại đó là hạt điều nhân sống và hạt điều rang muối. Tuy nhiên, ít ai biết được hạt điều có rất nhiều loại khác nhau và được phân biệt theo các tiêu chí cụ thể. Hãy cùng MamaFood tìm hiểu cách phân loại hạt điều qua bài viết chi tiết dưới đây. 

1. Phân loại hạt điều theo hình dạng

phân loại hạt điều theo hình dạng
Các loại hạt điều sau rang sẽ có hình dạng khác nhau

Không phải hạt điều nào cũng còn nguyên vẹn trong quá trình sản xuất, chúng sẽ có độ bể, vỡ nhất định khi rang. Vì vậy, cách phân loại hạt điều sẽ dựa theo hình dạng hay còn gọi là mức độ bể vỡ của hạt điều sau rang. 

Khi phân loại theo hình dạng của các loại hạt điều, chúng ta sẽ có các ký hiệu cụ thể như sau:

 • W (Wholes) – hạt điều nguyên hạt.
 • S (Splits) – hạt điều sẽ bị tách làm hai nửa. 
 • B (Butts) – hạt điều bị vỡ làm đôi.
 • P (Pieces) – hạt điều bị vỡ thành từng mảnh. 
 • LWP (Large White Pieces) – hạt điều bị vỡ thành từng mảnh tương đối lớn. 
 • SWP (Small White Pieces) – hạt điều bị vỡ thành những mảnh vụn nhỏ.
 • BB (Baby Bits) – hạt điều bị vỡ cực vụn.
 • WS – hạt điều bể đôi. 

2. Phân loại hạt điều theo kích cỡ

phân loại hạt điều theo kích cỡ
Kích cỡ của hạt điều khác nhau

Hạt điều còn nguyên hạt sẽ được phân loại theo kích cỡ to nhỏ, vì kích thước khác nhau sẽ cho ra trọng lượng tương đối khác. Dựa trên quy ước chung của Hiệp hội hạt điều trên toàn thế giới, quy ước số hạt đếm sẽ trên 1 pound (454g). 

Từ đó, phân loại kích thước các loại hạt điều như sau:

 • Hạt điều W180: Đây là loại hạt điều loại lớn nhất – cỡ Vua hay còn gọi là King of Cashew, sẽ từ 170 – 180 hạt/pound.
 • Hạt điều W210: Là loại hạt điều cỡ tương đối lớn hay còn gọi là Jumbo với số lượng từ 200 – 210 hạt/pound. 
 • Hạt điều W240: Loại hạt điều có kích thước lớn vừa phải với số lượng 220 – 240 hạt/pound. 
 • Hạt điều W320: Hạt điều cỡ tầm trung với số lượng hạt trung bình tầm 300 – 320 hạt/pound.
 • Hạt điều W450: Đây là loại hạt điều thuộc cỡ nhỏ vừa với số lượng khoảng 400 – 450 hạt/pound. 
 • Hạt điều W500: Hạt điều cỡ nhỏ tầm 450 – 500 hạt/pound. 

3. Phân loại hạt điều theo màu sắc

Bên cạnh dựa vào hình dạng và kích cỡ, các loại hạt điều còn dựa trên màu sắc. Nguyên nhân chính đó là hạt điều sau khi rang sấy có thể sẽ giữ nguyên màu trắng (White) hoặc ngả sang màu vàng (Scorched). Nếu hạt điều có độ ngả vàng càng nhiều, điều này tương đương với việc độ khô tăng, độ ẩm giảm.

4. Phân loại hạt điều theo nguồn gốc xuất xứ

Phân loại hạt điều theo nguồn gốc xuất xứ
Hạt điều mỗi nơi sẽ có chất lượng khác nhau

Phân loại các loại hạt điều ngon còn dựa trên nguồn gốc xuất xứ. Đối với hạt điều ngon tại Việt Nam, ta sẽ dựa vào nguồn gốc ở các tỉnh thành như sau:

4.1 Hạt điều Bình Phước

Bình Phước nổi tiếng là tỉnh thành trồng điều lớn nhất cả nước và đây cũng là nơi được đánh giá cao về chất lượng vượt trội đối với các loại hạt điều. Từ lâu, Bình Phước đã là khu vực sản xuất hạt điều ngon nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn được cả thế giới công nhận. 

Tuy nhiên, sản lượng hạt điều tại Bình Phước ngày nay có phần sụt giảm bởi tỷ lệ sâu bệnh khá cao nên dẫn đến chất lượng thành phẩm bị ảnh hưởng đáng kể. 

4.2 Hạt điều Gia Lai

Những năm gần đây, hạt điều Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Hình dáng của hạt điều Gia Lai không quá lớn nhưng chắc hạt, đầy đặn, tròn đều, nặng tay và có vị ngọt. Ngoài ra, hương vị của hạt điều Gia Lai được đánh giá cao bởi sự đậm đà, béo, giòn. 

Nhiều người dùng đã khẳng định các loại hạt điều ở Gia Lai không hề kém cạnh so với Bình Phước, chưa kể tỷ lệ sâu bệnh lại thấp hơn nên chất lượng thành phẩm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, sản lượng điều khi trồng và thu hoạch lại thấp hơn so với Bình Phước. 

4.3 Hạt điều các tỉnh Đông Nam Bộ

Bên cạnh các tỉnh thành nổi tiếng với các loại hạt điều, Đồng Nai, Bình Dương cũng là nơi có sản lượng và chất lượng điều nằm ở top đầu Việt Nam. Đây là nơi sở hữu nhiều nhà máy chế biến hạt điều với công nghệ hiện đại nên thành phẩm tạo ra sẽ có chất lượng vượt trội hơn hẳn. 

Người tiêu dùng đánh giá cao hạt điều được chế biến tại các nhà máy đang hoạt động tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương hơn là Bình Phước. Mặc dù giá thu mua ở hai tỉnh thành này có phần cao hơn nhưng tỷ lệ các hạt xấu và bị sâu lại thấp hơn. 

4.4 Hạt điều nhập khẩu

Hạt điều nhập khẩu làm cho thị trường điều tại Việt Nam trở nên đa dạng hơn nhưng lại không thể sáng bằng hạt điều trong nước. Hạt điều ở các nước Campuchia, Ấn Độ, Châu Phi,… sẽ có kích thước lớn nhưng hạt lại không đầy đặn, khá bở và hương vị không ngon bằng hạt điều Việt Nam. 

Các loại hạt điều nhập khẩu sẽ có vị ít béo và thường dùng để làm hạt điều nhân trắng, thích hợp khi chế biến cùng với các món ăn khác hơn là sử dụng trực tiếp như hạt điều Việt Nam. 

5. Các loại hạt điều ngon nhất Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng là nơi sản xuất hạt điều ngon, đậm vị và được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng. Các loại hạt điều ngon nhất tại Việt Nam có thể kể đến như: 

5.1. Hạt điều rang tỏi ớt

Hạt điều rang tỏi ớt
Hạt điều rang tỏi ớt với hương vị thơm ngon, kích thích vị giác

Một trong các loại hạt điều chế biến được yêu thích có thể kể đến là hạt điều rang ớt tỏi với hương vị thơm ngon, bắt miệng. Tuy nhiên, món ăn này lại được đánh giá là không còn bản chất tự nhiên như hạt điều rang muối, ít giòn và có cảm giác ngấy cho người dùng. 

5.2. Hạt điều rang muối

Một trong những hương vị nổi tiếng đối với nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam đó là hạt điều rang muối. Với hương vị béo ngậy hoà quyện cùng vị mặn của muối, hạt điều rang muối sẽ kích thích vị giác của bất cứ ai trong lần thưởng thức đầu tiên. 

Hạt điều rang muối được chia làm hai loại đó là hạt điều rang muối còn vỏ lụa và loại đã được tách vỏ lụa. Trong đó, hạt điều còn vỏ lụa rang muối lại nhận được sự yêu thích hơn cả vì hương vị món ăn sẽ được giữ nguyên, giòn và béo hơn cả. 

5.3. Hạt điều rang bơ

Hạt điều rang bơ
Hạt điều rang bơ có vị ngon, béo bùi, khó cưỡng

Hạt điều rang bơ là một trong các loại hạt điều có hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhược điểm của món này là hạn sử dụng ngắn, dễ hỏng trong suốt quá trình sử dụng. 

5.4. Hạt điều rang củi

Đây là phương pháp rang khác với rang hiện đại, hạt điều rang củi sử dụng nguyên liệu đốt lò từ thân cây điều. Đây là loại hạt điều ngon nổi tiếng với sự kết hợp giữa máy móc và sự tỉ mỉ, cần mẫn của con người kèm với nguyên liệu cháy đặc biệt. Hiện nay, món ăn này được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới và nổi bật với độ thơm ngon, tự nhiên của mình. 

5.5. Hạt điều tẩm gia vị

Hạt điều tẩm gia vị
Hạt điều tẩm gia vị với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Các loại hạt điều xuất khẩu hiện nay rất đa dạng và được áp dụng bởi nhiều phương pháp chế biến khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Hạt điều tẩm gia vị rất đa dạng, có thể được tẩm với wasabi, mật ong, socola, tỏi ớt,… 

5.6. Hạt điều sấy

Hạt điều sấy là loại được sấy tự nhiên và không thêm gia vị. Bạn có thể chọn loại hạt điều còn vỏ, tuy không đẹp mắt nhưng lại có vị thơm ngon và dễ ăn. Ngoài ra, còn có các loại hạt điều được bóc vỏ sẵn với màu vàng óng đẹp mắt, không tốn quá nhiều thời gian để bóc vỏ nhưng lại có giá thành cao hơn các loại khác. 

5.7. Hạt điều vỏ lụa

Hạt điều vỏ lụa
Hạt điều vỏ lụa – hạt điều nguyên vỏ với công thức chế biến đơn giản

Hạt điều vỏ lụa hay còn gọi là hạt điều nguyên vỏ. Đây là loại hạt điều hoàn toàn tự nhiên, không qua quá nhiều công đoạn chế biến nên vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, hương vị đặc trưng, mang đến cho người dùng cảm giác trọn vị nhất. 

Bạn có thể tìm mua hạt điều vỏ lụa tại MamaFood – thương hiệu chuyên cung cấp các loại thực phẩm cao cấp về hạt dinh dưỡng, thịt khô & hải sản, trái cây sấy. Các sản phẩm hạt điều vỏ lụa tại MamaFood khá đa dạng, có thể kể đến như hạt điều vỏ lụa dạng lọ, hạt điều vỏ lụa dạng hộp giấy,…

Qua bài viết trên, MamaFood đã tổng hợp các loại hạt điều ngon cũng như cách phân loại hạt điều để bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn đang tìm mua các loại hạt dinh dưỡng ngon, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Xem thêm: Ăn hạt điều có béo không? Thực hư chuyện ăn hạt điều giảm cân

Xin chào, tôi là một content writer tại Mama Food. Tôi rất đam mê tìm hiểu văn hóa quà tặng của người Việt Nam cũng như thị trường các sản phẩm quà Tết. Hy vọng kiến thức tôi chia sẽ giúp ích cho bạn trong dịp Tết Nguyên Đán này.

SƠN TÙNG.